Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 28/02/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Không gian xanh giữa lòng di sản Không gian xanh giữa lòng di sản , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Thứ Sáu, 04/11/2022

(HNM) - Nằm trong vùng quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt, những năm qua, xã Cổ Loa (huyện Đông Anh) đặc biệt chú trọng triển khai các mô hình kinh tế sinh thái, kết hợp du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh. Trong đó, mô hình trồng hoa sen, hoa súng của Hội Nông dân xã Cổ Loa đã và đang tạo nên một không gian xanh giữa lòng di sản.

Khu đầm hoa sen, hoa súng tại thôn Lan Trì, xã Cổ Loa (huyện Đông Anh) thu hút người dân tham quan, chụp ảnh. Ảnh: Đỗ Phong

Mô hình mang lại nhiều lợi ích

Cùng với Chủ tịch Hội Nông dân xã Cổ Loa Nguyễn Văn Sơn, chúng tôi đến tham quan khu đầm hoa sen, hoa súng tại thôn Lan Trì, xã Cổ Loa. Trải khắp khu đầm hơn 1,5ha là một không gian đa sắc màu. “Mô hình trồng hoa sen, hoa súng này do anh Hoàng Đình Hồng thực hiện, có nguồn vốn đầu tư 1,8 tỷ đồng, trong đó vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố Hà Nội ủy thác là 20 triệu đồng, nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 70 triệu đồng...”, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết.

Năm 2019, Hội Nông dân xã Cổ Loa đầu tư trồng hoa sen, hoa súng trên vùng ruộng trũng Ao Tràm, thôn Lan Trì và kêu gọi hội viên tham gia nhưng mô hình khá mới lạ nên chưa ai hưởng ứng. Để chứng minh hiệu quả của mô hình này, xã Cổ Loa đã khảo sát vùng sản xuất, xây dựng đề án trình UBND huyện Đông Anh. Thực tế, hoa sen, hoa súng cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa, ước tính thu nhập bình quân đạt khoảng 350 triệu đồng một năm.

Theo anh Hoàng Đình Hồng, khi Hội Nông dân xã Cổ Loa đưa ra mô hình trồng hoa sen, hoa súng, không hội viên nào “dám” bắt tay thực hiện bởi ngại thay đổi cách làm nông. Nhưng với xã hội phát triển, cần phải đổi mới và bắt nhịp với thời đại, đó là lý do anh quyết tâm cùng với Hội Nông dân xã Cổ Loa thực hiện mô hình này.

“Với số tiền tích cóp được khoảng 150 triệu đồng, tôi phối hợp với hội mua sắm trang thiết bị, cây giống, chậu hoa, phân bón, thuê đất để trồng. Lứa đầu, thử nghiệm 200 chậu hoa súng, mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng đã có lãi. Từ đó tôi quyết tâm đầu tư mở rộng mô hình trồng hoa. Không chỉ tăng thu nhập cho gia đình, mô hình này còn tạo việc làm thường xuyên cho từ 4 đến 6 lao động, thu nhập 4-6 triệu đồng/người/tháng. Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi đưa ra thị trường khoảng 850-1.000 bông hoa các loại; hoa súng có giá 5.000 đồng/bông, hoa sen có giá 10.000 đồng/bông; bình quân mỗi tháng thu lãi hơn 40 triệu đồng”, anh Hoàng Đình Hồng cho biết.

Đến nay, đầm hoa sen, hoa súng của anh Hoàng Đình Hồng đã có tới 3.000 chậu hoa, trồng theo hình thức gối đầu với nhiều chủng loại, đủ các màu sắc. Chủ tịch UBND xã Cổ Loa Nguyễn Kim Nhật cho hay: Mô hình trồng hoa sen, hoa súng kết hợp phát triển du lịch - dịch vụ của Hội Nông dân xã Cổ Loa, trong đó hội viên Hoàng Đình Hồng đứng ra triển khai đã phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Kết hợp phát triển du lịch

Đầm hoa sen, hoa súng tại xã Cổ Loa đã trở thành điểm bán loài hoa này, nhiều người mua về trồng trong hồ cá hay trang trí ở các khu nghỉ dưỡng, biệt thự... Ngoài ra, hoa sen, hoa súng còn được bán buôn cho các đại lý, quầy hàng hoa tươi trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận. Hiện nay, "đầu ra" của hoa sen, hoa súng khá ổn định, thường thiếu hàng vào dịp lễ, Tết.

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất và phát triển thị trường, anh Hoàng Đình Hồng đã chủ động quảng cáo trên các mạng xã hội như Zalo, Facebook… Vì vậy, dù mới đi vào hoạt động, mô hình này đã được nhiều người biết đến bởi những sản phẩm từ hoa sen, hoa súng và là một khu sinh thái hấp dẫn với cảnh quan đẹp, môi trường trong lành. Đông đảo người dân trong và ngoài thành phố Hà Nội đã đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh... và nhiều đơn vị đến học tập kinh nghiệm.

Đánh giá về mô hình trồng hoa súng, hoa sen của Hội Nông dân xã Cổ Loa, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng nhận định: Với hướng đi đúng, cách tiếp cận hợp lý, áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất, cộng với cách thức quản lý phù hợp, mô hình trồng hoa sen, hoa súng của Hội Nông dân xã Cổ Loa đem lại hiệu quả cao và sẽ được nhân rộng tại các vùng chuyển đổi đất lúa trũng, kém hiệu quả, từ đó tạo ra những thành công trên cả phương diện kinh tế - xã hội và văn hóa.

Theo Chủ tịch UBND xã Cổ Loa Nguyễn Kim Nhật, để duy trì và phát triển mô hình, mở rộng diện tích trồng hoa sen, hoa súng, xã Cổ Loa sẽ phối hợp với Hội Nông dân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng đào tạo, chuyển giao kinh nghiệm. Mặt khác là tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, thị trường tiêu thụ, chuỗi giá trị, gắn với phát triển du lịch.

Với vị trí địa lý thuận lợi, có thể kết nối giao thông từ khu di tích Cổ Loa tới Trung tâm Triển lãm hội chợ quốc gia và Công viên Kim Quy, việc hình thành các mô hình trồng hoa sen, hoa súng sẽ tạo điểm nhấn cho không gian xanh, bình yên của vùng đất Cổ Loa, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh tại địa phương.

Nguồn hanoimoi.com.vn

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/thoi-su/827884/khong-gian-xanh-giua-long-di-san


  Các Tin khác
  + Giải mã công thức làm phim trăm tỷ của Trấn Thành (19/02/2024)
  + Danh tính nghi phạm sát hại cô gái 21 tuổi "mất tích bí ẩn" ở Hà Nội (19/02/2024)
  + Nhân chứng kể lại phút giây nghi phạm bắn chết người, phóng hỏa đốt nhà ở Vĩnh Long (26/01/2024)
  + Thành viên Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC, Tổng Kiểm toán nhà nước được yêu cầu giải trình (26/01/2024)
  + Hoàn thành 3.000 km cao tốc vào năm 2025: Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" (25/11/2023)
  + Dự án đô thị lấn biển trong vùng đệm vịnh Hạ Long: "Đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi di sản" (09/11/2023)
  + Chủ tịch HĐQT Đèo Cả yêu cầu cấp dưới phải là thạc sĩ, tiến sĩ (09/11/2023)
  + ''Nếu cứ xây nhà bất chấp, chẳng còn gì cho ngày mai'' (09/11/2023)
  + Bộ trưởng Nội vụ: Ưu tiên lương nhà giáo cao nhất thang bảng lương (07/11/2023)
  + Bộ trưởng Tô Lâm: ''Chúng tôi chưa bắt ai không nhận tiền hối lộ'' (07/11/2023)
  + Hoa hậu và vương miện Chung kết Miss Friendship International 2023: Cơ hội nào cho Nông Thúy Hằng? (28/10/2023)
  + Thời hạn sử dụng nhà chung cư phụ thuộc vào mức độ an toàn khi kiểm định (28/10/2023)
  + Khởi tố cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đình Xứng (23/10/2023)
  + Cháy tại hội trường đám cưới, cô dâu chú rể cùng hàng trăm người tháo chạy (23/10/2023)
  + Quảng Ninh: Lãnh đạo TP.Uông Bí lên tiếng về việc "thi uống bia tại Hội trại thanh thiếu nhi" (23/10/2023)
  + Vụ 3 người thương vong nghi ngộ độc sau khi uống sữa: Bắt khẩn cấp nghi phạm bỏ bả chó vào sữa (21/10/2023)
  + Vụ người phụ nữ bị đâm tử vong ở Bắc Ninh: Nghi phạm đâm nạn nhân 8 nhát (19/10/2023)
  + Phương án "dùng mỡ bò chống ngập": Người dân vùng "rốn lũ" Đà Nẵng bức xúc phản ứng (19/10/2023)
  + Diễn biến vụ Á khôi 17 tuổi bị phân xác phi tang dưới sông Hồng và việc truy bắt nghi phạm (16/10/2023)
  + Bão Saola đã đạt cấp siêu bão, có thể tiến rất gần Biển Đông, dự báo đường đi thế nào? (28/08/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 59119895

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July