Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 02/10/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Đánh bạc, rửa tiền quy lớn sử dụng tiền ảo...vẫn nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật Đánh bạc, rửa tiền quy lớn sử dụng tiền ảo...vẫn nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật , Người xứ Nghệ Kiev
 
 Thành An Thứ tư, ngày 07/09/2022
Thời gian gần đây liên tiếp có những đường dây đánh bạc, rửa tiền quy mô lớn đều sử dụng tiền ảo. Tuy nhiên, các hoạt động này vẫn đang nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật, chưa chịu sự quản lý của cơ quan chức năng...

Chiều 7/9, tiếp tục chương trình hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, các đại biểu Quốc hội chuyên trách tập trung thảo luận về dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

 

Đánh bạc, rửa tiền quy lớn sử dụng tiền ảo...vẫn nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu điều hành phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn


 

Giao dịch số tiền lớn không phù hợp với thu nhập là dấu hiệu đáng ngờ rửa tiền

Theo dự thảo Luật, cơ sở hợp lý để nghi ngờ tài sản trong giao dịch liên quan đến rửa tiền được xác định từ việc xem xét, thu thập và phân tích thông tin khi khách hàng, giao dịch có một hoặc nhiều dấu hiệu đáng ngờ.

Cụ thể, trong dự thảo Luật, đã quy định rõ các dấu hiệu đáng ngờ, cơ bản như: Cung cấp thông tin nhận biết khách hàng không chính xác, không đầy đủ, không nhất quán; các giao dịch được thực hiện theo lệnh hoặc theo uỷ quyền của tổ chức, cá nhân có trong danh sách cảnh báo.

Hay như các tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch với số tiền lớn không phù hợp với thu nhập, hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân này; các giao dịch được thực hiện theo lệnh hoặc theo uỷ quyền của tổ chức, cá nhân có trong danh sách cảnh báo…

Dự thảo cũng quy định cụ thể trong những dấu hiệu đáng ngờ trong từng lĩnh vực. Đơn cử như lĩnh vực ngân hàng, có sự thay đổi đột biến trong doanh số giao dịch trên tài khoản; các giao dịch chuyển tiền có giá trị nhỏ từ nhiều tài khoản khác nhau về một tài khoản hoặc ngược lại trong một thời gian ngắn; tài khoản của khách hàng không giao dịch trên một năm, giao dịch trở lại mà không có lý do hợp lý…

Trong lĩnh vực chứng khoán, việc giao dịch mua, bán chứng khoán có dấu hiệu bất thường trong một ngày; Khách hàng đầu tư bất thường vào nhiều loại chứng khoán không có lợi trong khoảng thời gian ngắn… được xem là các dấu hiệu đáng ngờ.

 

Đánh bạc, rửa tiền quy lớn sử dụng tiền ảo...vẫn nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo tóm tắt một số ý kiến về dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi). Ảnh: Quochoi.vn


 

Liên quan đến nội dung này, trong báo cáo thẩm tra, Ủy ban Kinh tế cho rằng quy định các dấu hiệu đáng ngờ phần lớn như trong dự thảo Luật vẫn là những dấu hiệu định tính, chưa thật sự rõ ràng và rất khó để xác định dấu hiệu đáng ngờ, như: "Tỷ lệ chiết khấu với giá trị cao so với bình thường"; "Khách hàng thuyết phục đối tượng báo cáo không báo cáo giao dịch cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền"…

Ủy ban Kinh tế đề nghị Cơ quan soạn thảo nghiên cứu lượng hóa các chỉ tiêu, tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy định tại các Điều này để bảo đảm tính khả thi khi thực hiện.

Cần thiết bổ sung tài sản ảo, tiền ảo vào dự án Luật

Góp ý về dự thảo Luật, đại biểu Dương Văn Phước (Đoàn Quảng Nam) cho biết, hiện nay Nhà nước chưa công nhận tiền ảo, tuy nhiên, Việt Nam đang là một trong những thị trường chơi tiền ảo rất lớn, là một trong mười nước có số người tham gia đông. Đây là lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền rất lớn với lợi thế dễ dàng trao đổi trên phạm vi toàn cầu đã trở thành kênh hữu hiệu để tội phạm lợi dụng rửa tiền.

 

 
Đánh bạc, rửa tiền quy lớn sử dụng tiền ảo...vẫn nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật - Ảnh 3.

Đại biểu Dương Văn Phước – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam phát biểu đóng góp ý kiến về dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi). Ảnh: Quochoi.vn.


 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho hay, thời gian gần đây liên tiếp có những đường dây đánh bạc, rửa tiền quy mô lớn đều sử dụng tiền ảo. Song, các hoạt động này vẫn đang nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật, chưa chịu sự quản lý của cơ quan chức năng, tiền ảo và tài sản ảo vẫn lọt lưới do các quy định của pháp luật phòng, chống rửa tiền chưa quy định về vấn đề này.

"Việc bổ sung đối tượng tài sản ảo, tiền ảo vào dự thảo Luật là hết sức cần thiết, không chỉ đáp ứng các khuyến nghị của các tổ chức quốc tế về phòng, chống rửa tiền trên thế giới mà còn nhằm đảm bảo an ninh tài chính trong nước, không để công nghệ tài chính bị lợi dụng để rửa tiền tham nhũng, khủng bố", ông Phước nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn Lâm Đồng) cũng cho rằng, Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) lần này cần bao quát đầy đủ các lĩnh vực nhạy cảm, nhất là đối với các tổ chức cung cấp bộ tài sản ảo, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian kết nối người đi vay, cho vay dựa trên nền tảng của công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tội phạm.

Đáng chú ý, bày tỏ băn khoăn đối với quy định liên quan đến dấu hiệu đáng ngờ được quy định tại dự thảo luật, đại biểu cho rằng, việc kinh doanh bất động sản cần phải có một điều khoản giao cho Chính phủ hướng dẫn để phù hợp với từng thời kỳ dấu hiệu đáng ngờ vì các dấu hiệu này sẽ ngày càng nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Đánh bạc, rửa tiền quy lớn sử dụng tiền ảo...vẫn nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật - Ảnh 5.

Các đại biểu Quốc hội chuyên trách tập trung thảo luận về dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) tại hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, chiều 7/9. Ảnh: Quoc hoi


 

Đóng góp ý kiến thảo luận, đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn Trà Vinh) đề nghị bổ sung các đối tượng báo cáo của Luật là những công ty viễn thông đang cung cấp dịch vụ mobile money; quy định về phong tỏa tài sản tạm thời với đối tượng bị tố giác gian lận để bảo đảm ngăn chặn tẩu tán tài sản.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết trên cơ sở ý kiến đại biểu Quốc hội tại hội nghị, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổng hợp đầy đủ và nghiên cứu tiếp thu, rà soát để tiếp tục hoàn thiện dự án Luật.

Về một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu rõ, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật theo hướng quy định rõ định nghĩa về tài sản bảo đảm phù hợp, thống nhất với Bộ luật Dân sự và các luật liên quan. Về đối tượng báo cáo, các đại biểu Quốc hội cũng nêu một số những đối tượng báo cáo trong đó đề cập đến tài sản ảo.

Cần xác định rõ tài sản do nguồn gốc phạm tội có

Còn đại biểu Nguyễn Minh Đức (Đoàn TP.HCM) khẳng định, khi tham gia vào Công ước phòng, chống tội phạm có tổ chức tham gia các định chế về phòng, chống rửa tiền quốc tế, dự án Luật cơ bản đã có quy định rất chặt chẽ để giúp kiểm soát được dòng tiền ra vào để giải quyết được vấn đề về nghi ngờ về rửa tiền.

Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Minh Đức, tại Khoản 2, Điều 3 về giải thích từ ngữ rửa tiền là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản do phạm tội mà có.

"Để khẳng định tội phạm nguồn, tức là nguồn gốc của tài sản vào tội mà có thì dựa theo quy định của Bộ luật Hình sự cũng như quy định của để hướng dẫn Hội đồng thẩm phán Tòa án tối cao về Điều 324 tội rửa tiền có hai trường hợp trong thực tế. Thứ nhất, đó là khi xét xử tội phạm nguồn bao giờ có hai loại bản án. Thứ hai là bản án đã có hiệu lực của Tòa án. Thứ hai là bản án hoặc là quyết định của Tòa án mà chưa có hiệu lực.

Vậy xác định hành vi phạm tội, tức là tài sản do nguồn gốc phạm tội mà có thì chúng ta phải xác định cụ thể như thế nào trong Luật Phòng, chống rửa tiền? Nếu không có mà đợi đến khi có bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực thì toàn bộ các hoạt động giao dịch đáng ngờ hoặc là có nghi ngờ về rửa tiền rất khó có thể áp dụng biện pháp phòng, chống. Đây là vấn đề phải bổ sung, xem xét ở trong dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi)", ông Đức nói.


https://danviet.vn/danh-bac-rua-tien-quy-lon-su-dung-tien-aovan-nam-ngoai-su-dieu-chinh-cua-phap-luat-20220907170624168.htm

  Các Tin khác
  + Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc thiếu lớp, thiếu trường ở quận Hoàng Mai (01/10/2022)
  + Cả nghìn tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định là hiện tượng bình thường (01/10/2022)
  + Lớp học trường làng ở Thanh Hóa có 100% học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1 (01/10/2022)
  + MC Phan Anh kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung sau bão Noru, khẳng định công khai minh bạch (01/10/2022)
  + Vợ tẩm xăng đốt chồng vì đi nhậu về khuya (30/09/2022)
  + Thanh Hóa: 320 hồ chứa nước đầy, nguy cơ cao ngập lụt và lũ quét (30/09/2022)
  + Tước danh hiệu 3 sĩ quan công an trong vụ đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng (30/09/2022)
  + Hàng loạt khu đất trường học, cây xanh ở Hà Nội bị quy hoạch vào nghĩa trang (29/09/2022)
  + Ảnh: Dân miền biển ở Huế ứa nước mắt nhìn nhà cửa, tài sản bị bão Noru tàn phá (29/09/2022)
  + 57 người bị thương và hàng ngàn ngôi nhà bị sập, hư hỏng do bão số 4 (29/09/2022)
  + Quảng Nam: Những ngôi nhà "không còn hình dạng" sau bão Noru (28/09/2022)
  + Cảnh sát cơ động, CSGT khắc phục hậu quả sau bão Noru (28/09/2022)
  + Bàn ghế trôi dập dềnh trong nước lũ (28/09/2022)
  + "Đã mắt" với mẻ cá thu hoạch từ miệng cống sau bão Noru tại Đà Nẵng (28/09/2022)
  + TP.HCM: Đường Trần Xuân Soạn thành sông khi triều cường dâng cao (28/09/2022)
  + Trưa 28/9, 6/10 sân bay mở cửa trở lại (28/09/2022)
  + Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới: Nguy cơ gió mạnh đã hết, nguy cơ mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất bắt đầu (28/09/2022)
  + Thủ tướng: Nhanh chóng ổn định đời sống người dân sau bão số 4, đảm bảo an toàn hồ đập, tính mạng nhân dân (28/09/2022)
  + Đà Nẵng đến Quảng Ngãi mưa rất to, gió giật mạnh (27/09/2022)
  + Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo khẩn ứng phó cơn bão số 4 (27/09/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 48810600

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July