Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 11/12/2023
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội > Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc >
  Nghệ sĩ nhân dân Trần Phương: Một đời cống hiến cho ''''nghệ thuật thứ bảy'''' Nghệ sĩ nhân dân Trần Phương: Một đời cống hiến cho ''''nghệ thuật thứ bảy'''' , Người xứ Nghệ Kiev
 

(HNMCT) - Ngày 26-8-2020, Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trần Phương từ biệt nhân gian ở tuổi 91. Những ngày qua, tên ông được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông gắn với vai diễn “để đời” - A Phủ - trong phim Vợ chồng A Phủ. Thế nhưng, cuộc đời của người nghệ sĩ tài năng ấy không chỉ là câu chuyện gắn liền với cái tên A Phủ, mà còn có nhiều “khúc cua” kịch tính khác.

1. NSND Trần Phương sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên. Cuộc đời dẫn dắt Trần Phương qua nhiều ngã rẽ khác nhau trước khi đưa ông đến với điện ảnh. Đi theo kháng chiến từ khi còn rất trẻ, Trần Phương học nghề thợ tiện, phục vụ trong xưởng quân giới của Giáo sư Trần Đại Nghĩa. Năm 1947, ông cùng đồng đội tại xưởng quân giới chuyển lên Bắc Kạn. Năm 1952, trong một lần thử đạn, Trần Phương không may bị thương, mất một ngón tay, ông được phép rời xưởng trở về Thái Nguyên làm công tác hậu cần ở Trường Văn nghệ nhân dân Liên khu Việt Bắc. Tại đây, ông có cơ hội tiếp xúc với những tên tuổi lớn của văn đàn Việt Nam như Tố Hữu, Nguyễn Huy Tưởng, Thế Lữ, Nguyên Hồng, Tô Hoài, Nguyễn Tuân... để rồi, như mối duyên định sẵn, ông “chạm ngõ” nghệ thuật thứ bảy.

Ban đầu, ông học chèo và từng cùng đồng nghiệp theo Bác Hồ sang Trung Quốc biểu diễn vào năm 1955. Sau này, đạo diễn điện ảnh Phạm Văn Khoa đưa Trần Phương đến với điện ảnh khi giới thiệu cho ông xem một số bộ phim của điện ảnh Nga, Trung Quốc như Công phá Berlin, Zắc-cô đi tìm hạnh phúc, Bạch Mao nữ... Hồi ấy, ông “mê tít” rồi thành ra nghiện xem phim tới mức có lần đã đi bộ suốt đêm, vượt quãng đường hai, ba chục cây số để đến nơi chiếu phim.

Thuộc thế hệ đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, Trần Phương và hầu hết đồng nghiệp đều từ sân khấu chuyển sang. Kiến thức về diễn xuất trong nghệ thuật chèo do Thế Lữ hướng dẫn được Trần Phương áp dụng vào điện ảnh khá tốt. Sau vai diễn đầu tiên trong bộ phim truyện nhựa Chung một dòng sông, Trần Phương thực sự tỏa sáng với vai diễn nổi tiếng gắn liền với tên tuổi ông đến cuối đời - A Phủ, trong phim Vợ chồng A Phủ. Khi biết mình được chọn đóng vai này, Trần Phương tham vấn và được Thế Lữ khuyên đi thực tế ở Tây Bắc.

Trên đường qua Tuần Giáo, ông gặp nhà văn Nguyễn Tuân cũng đang đi thực tế để viết Truyện Tây Bắc. Trò chuyện với nhà văn tài ba, Trần Phương có được những bài học đáng giá về diễn xuất trong điện ảnh, từ việc tìm hiểu về tâm lý, nội tâm nhân vật cho tới lối sống, cách sinh hoạt của người Mèo. Sau ba tháng sống ở Tây Bắc, sinh hoạt như người Mèo, biết nói tiếng Mèo, biết cưỡi ngựa không cần yên, làm nương rẫy, hiểu thêm về cuộc sống, phong tục tập quán của người Mèo..., Trần Phương yên tâm làm... A Phủ.

Chính thức “ngã” vào điện ảnh, sau vai A Phủ, Trần Phương vào vai các nhân vật khác như Khoa - chồng Tư Hậu trong Chị Tư Hậu (1963), Khiêm trong Tiền tuyến gọi (1969), Sơn trong Biển gọi (1970)..., sánh vai với các ngôi sao nữ nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam thời đó như Trà Giang, Tuệ Minh... Dù là dạng vai nào, ở lứa tuổi nào, mỗi vai diễn mới đối với Trần Phương đều là trải nghiệm mới, giúp ông thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo với phương châm: Sống với nhân vật trong đời thực để hóa thân thành nhân vật trên màn ảnh, như vậy nghệ thuật mới không giả dối.

Đạo diễn Trần Phương hướng dẫn diễn xuất cho diễn viên Giáng Mi trong phim Khi người ta yêu.

2. Không muốn bó mình trong lĩnh vực diễn xuất, Trần Phương quyết định chuyển sang làm đạo diễn. Sau khi đảm nhận vai trò phó đạo diễn cho nhà làm phim Trần Vũ trong hai bộ phim Chuyến xe bão tápNhững người đã gặp, Trần Phương “chào nghề” đạo diễn bằng bộ phim đầu tay Mưa rơi trên thành phố (1978). Năm 1979, ông thực hiện Dưới chân núi trắng - bộ phim truyền hình màu đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam. Đến năm 1980, ông là biên kịch kiêm đạo diễn phim truyện nhựa Tội lỗi cuối cùng - bộ phim đã giành giải thưởng Bông sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 5 và Phương Thanh - vai “Hiền cá sấu” trong bộ phim này - giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Bắt đầu từ thời điểm đó, trên cương vị đạo diễn, Trần Phương liên tục gặt hái thành công với những bộ phim tiếp theo như Đứng trước biển, Hy vọng cuối cùng...

Khi dòng phim thị trường nở rộ, Trần Phương là đạo diễn đắt “sô”, được nhiều nhà làm phim phía Nam mời gọi. Ông tiếp tục thành công với những bộ phim ở nhiều thể loại như Vụ án hồ con rùa, SBC - Săn bắt cướp (thể loại hình sự), Thủ môn từ trên trời rơi xuống, Tình ngỡ đã phôi pha (phim tâm lý hài hước), Dòng sông hoa trắng (phim chiến tranh)... Trong ký ức của người yêu điện ảnh Việt, đó là những bộ phim hấp dẫn, gây được tiếng vang và có doanh thu bán vé cao.

Vốn là người rộng rãi, ngay từ khi gắn bó với điện ảnh, Trần Phương không màng chuyện tiền bạc, thù lao. Đồng nghiệp thường kể rằng, mỗi khi có tiền, Trần Phương đều gửi ra Bắc để chia sẻ khó khăn cùng đồng nghiệp tại Hãng phim truyện Việt Nam. Cho tới đầu những năm 2000, khi đã ngoài 70, “lão tướng” Trần Phương vẫn miệt mài với mối duyên điện ảnh. Hai bộ phim truyện nhựa quay bằng phim 35mm cuối cùng của ông là Đêm Bến Tre (Điện ảnh Quân đội) và Khi người ta yêu nhau (Hãng phim truyện I, nay là Công ty cổ phần Hãng phim truyện I). Hình ảnh người đạo diễn tóc trắng, phong độ ngời ngời chỉ đạo diễn xuất cho các diễn viên và điều hành hàng trăm nhân viên trên trường quay Khi người ta yêu nhau ở khắp các tỉnh từ Quảng Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa..., thậm chí có hôm làm việc tới 2 - 3h sáng, là bằng chứng sống động cho thấy tình yêu nghề sâu đậm ở Trần Phương.

3. Sau khi Trần Phương nghỉ hưu được ít lâu, người vợ tần tảo chịu thương chịu khó luôn ủng hộ ông bay bổng cùng điện ảnh đã bỏ ông đi trước, NSND Trần Phương sống cùng con gái út tại ngôi nhà trong con ngõ nhỏ ở dốc Tam Đa, đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). Con cháu bận bịu vì công việc, học hành nên hầu như ông ở nhà một mình cả ngày, lấy việc đi chợ nấu ăn làm niềm vui nho nhỏ. Dần dà, ở một mình buồn, ông vào viện dưỡng lão cùng các đồng nghiệp Tuệ Minh, Lịch Du... Ngày mới lên, ông khá khép mình, thậm chí còn hơi lẫn nhưng sau một thời gian được chăm sóc tốt, hoạt động tích cực, lại được cùng bạn bè trò chuyện ôn lại kỷ niệm với điện ảnh, Trần Phương đã hoạt bát trở lại, thậm chí có lúc thể hiện phong độ và sự hài hước của một người đàn ông từng là thần tượng của biết bao người hâm mộ...

Nếu ví cuộc đời Trần Phương như một cuốn phim thì ông đã hoàn thành xuất sắc tất cả các vai diễn của mình với phẩm cách và danh dự của những người đàn ông như A Phủ, như Khiêm, như anh Lực...

NSND, diễn viên, đạo diễn Trần Phương sinh năm 1930 tại Thái Nguyên. Các phim ông tham gia trong vai trò diễn viên: Chung một dòng sông, Vợ chồng A Phủ, Chị Tư Hậu, Vợ chồng anh Lực, Tiền tuyến gọi… Các phim ông tham gia trên cương vị đạo diễn: Mưa rơi trên thành phố, Dưới chân núi trắng, Tội lỗi cuối cùng, Đứng trước biển, SBC (Săn bắt cướp), Thủ môn từ trên trời rơi xuống, Tình ngỡ đã phôi pha, Dòng sông hoa trắng… 

Năm 2001, Trần Phương nhận danh hiệu NSND và năm 2007 được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật cho các phim Hy vọng cuối cùng, Tội lỗi cuối cùng, Dòng sông hoa trắng.


Nguồn hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Van-hoa/977513/nghe-si-nhan-dan-tran-phuong-mot-doi-cong-hien-cho-nghe-thuat-thu-bay
  Các Tin khác
  + Hoàn thành 3.000 km cao tốc vào năm 2025: Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" (25/11/2023)
  + Dự án đô thị lấn biển trong vùng đệm vịnh Hạ Long: "Đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi di sản" (09/11/2023)
  + Chủ tịch HĐQT Đèo Cả yêu cầu cấp dưới phải là thạc sĩ, tiến sĩ (09/11/2023)
  + ''Nếu cứ xây nhà bất chấp, chẳng còn gì cho ngày mai'' (09/11/2023)
  + Bộ trưởng Nội vụ: Ưu tiên lương nhà giáo cao nhất thang bảng lương (07/11/2023)
  + Bộ trưởng Tô Lâm: ''Chúng tôi chưa bắt ai không nhận tiền hối lộ'' (07/11/2023)
  + Hoa hậu và vương miện Chung kết Miss Friendship International 2023: Cơ hội nào cho Nông Thúy Hằng? (28/10/2023)
  + Thời hạn sử dụng nhà chung cư phụ thuộc vào mức độ an toàn khi kiểm định (28/10/2023)
  + Khởi tố cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đình Xứng (23/10/2023)
  + Cháy tại hội trường đám cưới, cô dâu chú rể cùng hàng trăm người tháo chạy (23/10/2023)
  + Quảng Ninh: Lãnh đạo TP.Uông Bí lên tiếng về việc "thi uống bia tại Hội trại thanh thiếu nhi" (23/10/2023)
  + Vụ 3 người thương vong nghi ngộ độc sau khi uống sữa: Bắt khẩn cấp nghi phạm bỏ bả chó vào sữa (21/10/2023)
  + Vụ người phụ nữ bị đâm tử vong ở Bắc Ninh: Nghi phạm đâm nạn nhân 8 nhát (19/10/2023)
  + Phương án "dùng mỡ bò chống ngập": Người dân vùng "rốn lũ" Đà Nẵng bức xúc phản ứng (19/10/2023)
  + Diễn biến vụ Á khôi 17 tuổi bị phân xác phi tang dưới sông Hồng và việc truy bắt nghi phạm (16/10/2023)
  + Bão Saola đã đạt cấp siêu bão, có thể tiến rất gần Biển Đông, dự báo đường đi thế nào? (28/08/2023)
  + Bắt băng nhóm "cẩu tặc" liên huyện ở Bà Rịa - Vũng Tàu, thủ cả ớt bột để chống trả (26/08/2023)
  + Vụ án Việt Á: Cơ quan điều tra kết luận gì về Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang? (26/08/2023)
  + 6 vụ tham nhũng "lọt tầm ngắm" của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Định (26/08/2023)
  + Công an đang truy bắt nam thanh niên chặn đầu ôtô trên quốc lộ, đâm 1 người tử vong (21/08/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 57759441

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July