Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 05/12/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Trong Nước
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Mỹ có thể khiến Trung Quốc nổi giận khi đưa đặc nhiệm huấn luyện ở Đài Loan Mỹ có thể khiến Trung Quốc nổi giận khi đưa đặc nhiệm huấn luyện ở Đài Loan , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Dân trí

 Thông tin quân đội Mỹ giúp Đài Loan huấn luyện lực lượng sẽ khiến Trung Quốc cảnh giác hơn với Washington và đẩy mạnh hoạt động chuẩn bị sẵn sàng tác chiến.

Mỹ có thể khiến Trung Quốc nổi giận khi đưa đặc nhiệm huấn luyện ở Đài Loan - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lực lượng phòng vệ Đài Loan tập trận năm 2019 (Ảnh: AFP).

Báo Wall Street Journal ngày 8/10 dẫn nguồn thạo tin cho biết, khoảng hơn 20 lính thuộc các đơn vị đặc nhiệm và một số lượng chưa xác định lính thủy quân lục chiến của Mỹ đã ở Đài Loan trong hơn một năm để bí mật huấn luyện cho lực lượng phòng vệ của hòn đảo. Lực lượng này đến và đi khỏi Đài Loan nên không coi là lực lượng thường trực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết động thái này đi ngược lại các cam kết của Washington với Bắc Kinh, khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức trên cơ sở nguyên tắc Một Trung Quốc.

Ông Triệu cho biết Mỹ đã cam kết cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc, chấm dứt thỏa thuận quân sự và rút quân khỏi hòn đảo này. Ông cũng cảnh báo Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Một quan chức Mỹ nói với AFP rằng, thông tin của Wall Street Journal là chính xác, nhưng quân đội Mỹ chỉ ở Đài Loan chưa đầy một năm. Năm ngoái, Mỹ và Đài Loan đã bác bỏ thông tin của báo chí Đài Loan rằng, quân đội Mỹ đang huấn luyện lính thủy đánh bộ và lực lượng đặc nhiệm cho hòn đảo.

Đây là lần hiếm hoi quan chức Mỹ đề cập đến các chương trình huấn luyện của nước này tại Đài Loan. Năm ngoái, Lầu Năm Góc phủ nhận thông tin đặc nhiệm thủy quân lục chiến Mỹ tham gia huấn luyện ở Đài Loan, sau khi giới chức Đài Loan đề cập về các hoạt động trao đổi thường xuyên giữa hai bên.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Supple cho biết, Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực nhằm đe dọa và gây áp lực với Đài Loan, "điều mà Mỹ tin rằng đang gây bất ổn và gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm".

Quan chức cấp cao của lực lượng phòng vệ Đài Loan Po Horng-huei ngày 8/10 cho biết, lực lượng này sẽ không bình luận về vấn đề hợp tác quốc tế và trao đổi quân sự, dựa trên thông lệ thông thường.

Thông tin về hoạt động huấn luyện của quân đội Mỹ tại Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh tình hình ở hai bờ eo biển có dấu hiệu leo thang căng thẳng gần đây. Trong 4 ngày đầu tháng 10, Trung Quốc đã triển khai gần 150 máy bay quân sự bao gồm cả máy bay ném bom, máy bay chiến đấu đi vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong các đợt xâm nhập lớn nhất từ trước đến nay.

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng mới đây cho biết, Trung Quốc đã tăng sức ép quân sự, kinh tế, ngoại giao lên Đài Loan trong suốt một năm qua. Không quân Trung Quốc đã thực hiện hơn 500 đợt xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo trong 9 tháng đầu năm nay. Con số này gần gấp đôi tổng số hơn 300 đợt xâm nhập hồi năm ngoái.

Trong tuần này, trong cuộc họp với phái đoàn ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Mỹ quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang căng thẳng ở khu vực. Washington cho rằng việc Bắc Kinh đưa hàng loạt máy bay quân sự áp sát Đài Loan là hành động khiêu khích, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực. Mỹ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ và khẳng định cam kết vững chắc với Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh xem đó là "lằn ranh đỏ", yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 8/10 khẳng định hòn đảo không muốn đối đầu quân sự và hy vọng có thể "chung sống hòa bình, ổn định và cùng có lợi" với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bà Thái cũng cảnh báo Đài Loan "sẽ làm mọi thứ để bảo vệ quyền tự do và lối sống dân chủ".

Mỹ có thể khiến Trung Quốc nổi giận

Mỹ có thể khiến Trung Quốc nổi giận khi đưa đặc nhiệm huấn luyện ở Đài Loan - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ngày 4/2/2021 (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Các nhà quan sát đại lục cho rằng sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ ở Đài Loan sẽ khiến Bắc Kinh tức giận và kích động các biện pháp trả đũa mạnh mẽ.

"Việc thông tin bị tiết lộ chắc chắn sẽ kích động mức độ cảnh giác cao hơn của chính phủ Trung Quốc đối với Mỹ. Động thái này về bản chất là rất nghiêm trọng và sẽ trở thành một trong những yếu tố khiến Trung Quốc có hành động cứng rắn", Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết.

Zhu Songling, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Đài Loan thuộc Đại học Liên hợp Bắc Kinh, nhận định Washington đang cố gắng thương lượng với Bắc Kinh bằng cách chơi "lá bài Đài Loan", trước thềm cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

"Việc truyền thông Mỹ tiết lộ chương trình huấn luyện nhằm cho thấy mối liên kết quân sự chặt chẽ giữa Mỹ và Đài Loan, và điều này sẽ được phía Mỹ sử dụng để thương lượng với Bắc Kinh trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của các nhà lãnh đạo", ông Zhu nói thêm.

Song Zhongping, cựu quân nhân của quân đội Trung Quốc, cho biết quân đội Trung Quốc sẽ khẩn trương chuẩn bị chiến đấu để ngăn chặn các lực lượng nước ngoài can thiệp trong trường hợp xảy ra xung đột.

"Quân đội Mỹ đã bí mật huấn luyện lực lượng phòng vệ Đài Loan, sự tham gia của các lực lượng đặc nhiệm lần này nhằm tăng cường khả năng phản công của Đài Loan, một động thái gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ hai bờ eo biển", ông Song nói.

Theo ông Song, việc máy bay quân sự Trung Quốc ồ ạt xuất kích gần Đài Loan cho thấy quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường công tác chuẩn bị cho kịch bản sẵn sàng tác chiến.

"Những gì chúng ta cần làm bây giờ là chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh quân sự quy mô toàn diện, đặc biệt khi xem xét rằng nếu có chiến tranh ở eo biển Đài Loan, quân đội Trung Quốc phải giải quyết vấn đề Đài Loan càng sớm càng tốt và ngăn chặn các lực lượng nước ngoài can thiệp vào hoạt động thống nhất (Đài Loan) của Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc cần thực hiện tất cả các công việc chuẩn bị về vấn đề này, đó là ưu tiên hàng đầu", cựu quân nhân Trung Quốc nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP, Washington Post

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-co-the-khien-trung-quoc-noi-gian-khi-dua-dac-nhiem-huan-luyen-o-dai-loan-20211009073313024.htm#dt_source=Cate_TheGioi&dt_campaign=MainList&dt_medium=2


  Các Tin khác
  + Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Olympic Bắc Kinh 2022 (04/12/2021)
  + Việt Nam - Nga đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh (02/12/2021)
  + Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển (02/12/2021)
  + Mỹ đã có "độc chiêu" giúp chặn đứng cuộc tổng tấn công Ukraine của QĐ Nga? (01/12/2021)
  + Tranh cãi "nảy lửa" khi Hàn Quốc cân nhắc cấm ăn thịt chó (26/11/2021)
  + Tàu hàng đột nhiên "biến mất" hàng loạt tại Trung Quốc (25/11/2021)
  + Khu vực một lần nữa trở thành tâm chấn COVID-19: Hàng loạt kỷ lục bị phá vỡ (25/11/2021)
  + "Núi nhôm" khổng lồ ở Việt Nam: Trung Quốc là nước thèm muốn nhất nhưng cũng đành bó tay? (25/11/2021)
  + Số ca COVID-19 ở Mỹ lại tăng vọt, có thể vượt 100.000 ca/ngày (22/11/2021)
  + Họp ASEAN, ông Tập nói Trung Quốc không ôm mộng bá chủ, thề không "bắt nạt" nước nhỏ (22/11/2021)
  + Bác sĩ Ukraine kiệt sức ‘dập lửa’ COVID-19 vì dân không tiêm vaccine (22/11/2021)
  + Tướng tình báo Ukraine: Nga chuẩn bị tấn công Ukraine, thời gian đang đến rất gần! (21/11/2021)
  + Ông Biden 5 lần 7 lượt sửa phát biểu về Đài Loan: Tưởng “lỡ miệng” nhưng là cảnh báo TQ? (21/11/2021)
  + Nói hiện diện của Mỹ khiến Biển Đông phức tạp, học giả Trung Quốc bị chỉ trích "ngụy biện" (21/11/2021)
  + 6 tháng sau khi chết, th‌i th‌ể thuyền trưởng vẫn ở kho lạnh của tàu (21/11/2021)
  + Việt Nam lên tiếng việc tàu Trung Quốc phun vòi rồng ở Trường Sa (18/11/2021)
  + Mở đầu hội đàm, ông Tập gọi ông Biden là "bạn cũ" (16/11/2021)
  + Báo động số người chết vì Covid-19 tăng vọt tại "tâm dịch" châu Âu (12/11/2021)
  + Vòng luẩn quẩn khiến Angola khó thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc (12/11/2021)
  + Nga cáo buộc người Trung Quốc nhập cảnh đe dọa tài nguyên thiên nhiên (12/11/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 42406955

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July