Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 22/03/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
  -  Khoa học - Phát minh - Nghiên cứu
  -  Thiên nhiên - môi trường
  -  Hiện tượng bí ẩn
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Khoa học & Môi Trường > Khoa học - Phát minh - Nghiên cứu >
  Freiburg - thành phố xanh và bền vững nhất thế giới Freiburg - thành phố xanh và bền vững nhất thế giới , Người xứ Nghệ Kiev
 

Từng bị tàn phá tới hơn 80% trong Thế chiến II, nhưng Freiburg ngày nay đã trở thành một trong những thành phố có hệ sinh thái tốt nhất thế giới.

freiburg thanh pho xanh va ben vung nhat the gioi Chuyến bay xuyên Đại dương đầu tiên bằng xăng sinh học
freiburg thanh pho xanh va ben vung nhat the gioi Trung Quốc cấp biển số đặc biệt cho xe ô tô năng lượng mới

Thành phố gần 900 năm tuổi ở Tây Nam nước Đức này đã hồi sinh mạnh mẽ từ đống tro tàn sau cuộc chiến tàn khốc. Khu trung tâm được xây dựng lại, những kiến trúc thời Trung cổ được phục hồi. Xe điện, xe đạp và người đi bộ là chủ nhân của đường phố. Mức độ tiếng ồn được hạ xuống rất thấp. Những gì được nghe nhiều nhất là chuông cảnh báo, tiếng trượt êm trên các đường ray của xe điện hay sự nhộn nhịp của 24.000 sinh viên trong thành phố đại học này.

Không khí tại Freiburg tinh khiết hơn ở những nơi khác với mức thải CO2 rất thấp. Theo số liệu chính thức, thành phố này đã giảm được 20% khí thải từ những năm 1990 và hướng tới con số 50% vào năm 2030.

Với điều kiện sống lý tưởng như vậy, Freiburg đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn các thành phố khác. Các tòa nhà, cơ sở kinh doanh, công nghiệp, trụ sở học thuật, thậm chí cả các nhà thờ và sân vận động đều được bao phủ bởi các tấm pin Mặt trời nhằm cung cấp điện năng tái tạo. Nhờ năng lượng Mặt trời, các nguồn năng lượng xanh khác và nhờ chính sách xây dựng hiệu quả, các toà nhà ở Freiburg chỉ tiêu tốn trung bình 65 kWh/năm, thấp hơn nhiều so với các nơi khác ở Đức và thế giới.

freiburg thanh pho xanh va ben vung nhat the gioi
Vị trí của thành phố Freiburg trên bản đồ nước Đức. (Nguồn: BBC)

Mạng lưới giao thông tuyệt vời

Để đạt được những thành tựu như vậy, thành phố đã xây dựng một hệ thống giao thông vô cùng thuận tiện. Khách du lịch có thể mua vé dùng trong 3 ngày với giá 26 Euro để sử dụng hệ thống giao thông công cộng ở Freiburg. Sở dĩ giá vé ở đây tương đối thấp so với các thành phố khác là nhờ trợ cấp xã hội, ưu đãi cho sinh viên và người già.

Hệ thống xe điện của thành phố sẽ đưa du khách đến hầu hết các điểm du lịch. Khi đường xe điện kết thúc, hành khách có thể tiếp tục hành trình của mình bằng xe buýt nối chuyến, cáp treo và xe đạp để tham quan những địa danh khác. Du khách có thể trải nghiệm những gì độc đáo nhất của Freiburg mà không cần đến xe riêng.

freiburg thanh pho xanh va ben vung nhat the gioi
Ở Freiburg, cứ 3 hoặc 4 phút có một chuyến xe điện qua bến đỗ. (Nguồn: BBC)

Sự hữu hiệu của phương tiện giao thông công cộng đã khiến tỷ lệ người dùng xe hơi tại Freiburg đã giảm xuống còn 30%. Ngay cả trong số những người dùng ôtô, nhiều người chủ yếu sử dụng mạng chia sẻ xe tại 70 địa điểm trong thành phố.

Do đó, trong trải nghiệm của mình, du khách rất khó tìm được ai đó phàn nàn về phương tiện giao thông công cộng được duy trì bởi nguồn năng lượng tái tạo ở Freiburg.

Công trình của tương lai

Tại Freiburg, một trong những địa điểm đáng quan tâm nhất tại Freiburg là Tòa Thị chính mới. Phía trước tòa nhà và mái vòm của tòa nhà 5 tầng này được bao phủ bởi hàng nghìn tấm pin năng lượng Mặt trời, sản xuất điện đủ dùng và còn cung cấp cho cả mạng lưới điện của thành phố.

Bên cạnh đó, tòa thị chính này được xây dựng theo mô hình tòa nhà tự động, với hiệu suất cách nhiệt và hệ thống trao đổi không khí cao, giữ nhiệt độ không đổi trong suốt cả năm mà không cần hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát, qua đó tiết kiệm tới 90% năng lượng. Dự kiến, tòa nhà sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay, với 850 nhân viên.

Bên cạnh Tòa Thị chính, Thư viện của Đại học Freiburg cũng được đánh giá là công trình xanh lớn và hiện đại nhất châu Âu. Theo Giám đốc Thư viện Antje Kellersohn, sau khi được cải tiến thành mô hình tòa nhà thụ động vào năm 2015, thư viện đã tiết kiệm hơn 2 triệu Euro/năm để đầu tư cho trang thiết bị phục vụ sinh viên. 

freiburg thanh pho xanh va ben vung nhat the gioi
Hoạt động 24 giờ mỗi ngày, nhưng Thư viện Đại học Freiburg vẫn tiết kiệm rất nhiều năng lượng. (Nguồn: BBC)

Freiburg cũng tự hào vì từ giữa những năm 1990, nơi đây đã xây dựng được sân vận động bóng đá dùng năng lượng Mặt trời đầu tiên trên thế giới.

Cuối cùng, Freiburg cũng nổi tiếng với vùng ngoại ô sinh thái ở quận Vauban. Được xây dựng vào cuối những năm 90 trong một căn cứ quân sự của Pháp bỏ lại sau Thế chiến II, hiện khu vực này có 5.500 dân sinh sống trong hàng trăm “khối nhà thụ động” sử dụng năng lượng hiệu quả, với nguồn nước nóng và khí đốt được cung cấp bằng năng lượng xanh từ các nhà máy xung quanh. 

Du khách tới đây khó có thể nhìn thấy xe ôtô của cư dân vì chúng được giữ trong 4 bãi đỗ xe được phân bố đều trong quận. Thêm vào đó, chỉ có một ít không gian trên đường dành cho xe khách đậu.

Điều quan trọng là cư dân của Vauban tỏ ra rất hạnh phúc vì có thể sống trong bầu không khí trong sạch, yên tĩnh và không tốn tiền điện.

Nhà ở xã hội xanh

Freiburg không chỉ là một thành phố sinh thái mà còn có tiêu chí cộng đồng xã hội cao.

Rời khỏi bến xe điện, khách du lịch có thể đi dạo quanh khu phố Weingarten-West, nơi gia đình nghèo, người di cư và tị nạn sinh sống trong những mô hình tòa nhà thụ động đầu tiên của Đức và trên thế giới. 

Bà Trandin Konstanze, một trong những cư dân sống ở đấy từ năm 1990, đã mời chúng tôi đến căn hộ của mình trên tầng 9. Ngay khi vào nhà, bà Trandin chỉ cho chúng tôi thấy tấm lưới thông hơi trên đỉnh bức tường và nút điều chỉnh cường độ không khí đi vào. Thông qua quạt và hệ thống thông gió, tòa nhà thụ động này giữ được nhiệt độ không đổi bên trong các căn hộ mà không cần đến sưởi ấm hoặc điều hòa, qua đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Hiện tại, Freiburg đang có kế hoạch cải tạo 3 khu nhà ở xã hội khác với công nghệ xanh mới nhất và dự kiến sẽ bổ sung thêm trong tương lai.

freiburg thanh pho xanh va ben vung nhat the gioi
Bugginger Strasse 50 là một tháp nhà ở xã hội, được xây dựng với công nghệ xanh. (Nguồn: BBC)

Kinh tế sinh thái tạo ra nhiều lợi nhuận

Kinh nghiệm của Freiburg chứng tỏ những cam kết về sinh thái bền vững là có lợi. Ông Bernd Dallmann, người đứng đầu cơ quan xúc tiến kinh doanh của thành phố khẳng định: “Kinh tế sinh thái đã tạo ra nhiều lợi nhuận đối với chúng tôi vì tiết kiệm tới 55% chi phí năng lượng”. Cho đến năm 2050, Chính phủ dự kiến sẽ đầu tư 500 tỷ Euro vào “cuộc cách mạng năng lượng xanh”. Với kinh nghiệm phong phú và khoản trợ cấp hào phóng, Freiburg hứa hẹn sẽ trở thành địa điểm hấp dẫn và đầy hứa hẹn trong lĩnh vực công nghệ xanh trên toàn thế giới.

Đặc biệt hơn, thành phố này là có trụ sở của 2.000 công ty với 12.000 nhân viên nghiên cứu trong lĩnh vực này, đồng thời là có cơ quan “đầu não” của Viện nghiên cứu Năng lượng Mặt trời Fraunhofer ISE lớn nhất châu Âu. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường năng lượng tái tạo và cải tạo cơ sở hạ tầng xanh bền vững sẽ đạt đến 15 tỷ Euro.

freiburg thanh pho xanh va ben vung nhat the gioi ASEAN cần khoảng 3.000 tỷ USD cho "đầu tư xanh" đến 2030

Các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tăng gấp 4 lần mức "đầu tư xanh" mỗi năm để ...

freiburg thanh pho xanh va ben vung nhat the gioi Trung Quốc cung cấp xe bus "xanh" cho Argentina

Tân Hoa Xã cho biết, nhà sản xuất ô tô BYD của Trung Quốc sẽ cung cấp 50 chiếc xe bus chạy hoàn toàn bằng ...

freiburg thanh pho xanh va ben vung nhat the gioi Năng lượng tái tạo: Giải pháp cho một hành tinh xanh

Chú trọng sử dụng năng lượng tái tạo thay vì thói quen sử dụng năng lượng hóa thạch chính là cách chúng ta cùng chung ...

 

)

Nguồn Thế giới & Việt Nam  Các Tin khác
  + VTV và VNPT ra mắt chương trình "Quốc gia số" (22/03/2018)
  + Những dòng sông ‘độc nhất vô nhị’ thế giới (22/03/2018)
  + Chim lợn kêu báo hiệu cái chết: Lý giải trên cơ sở khoa học (22/03/2018)
  + Tìm ra bí mật giúp gián tỉnh bơ sống ở nơi độc hại (22/03/2018)
  + Tiếng sáo bí ẩn vọng lên từ mặt biển Caribbe (22/03/2018)
  + NASA định bắn vỡ tiểu hành tinh có thể hủy diệt Trái đất (21/03/2018)
  + Kỳ lạ dải mây cuộn khổng lồ vắt ngang trời như ống nước (20/03/2018)
  + Những bộ phận "thất nghiệp" trên cơ thể người (20/03/2018)
  + Thiết bị giúp lặn hơn một giờ mà không cần bình khí (19/03/2018)
  + Phát hiện đáng lo ngại về hạt nhựa trong nước đóng chai đe dọa đến sức khỏe (17/03/2018)
  + Cảnh báo cuối cùng của thiên tài Stephen Hawking dành cho nhân loại (16/03/2018)
  + Nga tham vọng khám phá sao Hỏa vào năm 2019 (15/03/2018)
  + Nhà in 3D giá rẻ, giải pháp nhà ở cho hơn 1 tỷ người trên thế giới (15/03/2018)
  + Trái đất sắp bị hủy diệt vào năm 2030? (15/03/2018)
  + Ba điều ám ảnh nhất với Stephen Hawking: "Nhân loại chỉ còn 100 năm để di chuyển" (14/03/2018)
  + Thảm họa 13.000 năm trước dự báo Trái đất sắp bị hủy diệt? (14/03/2018)
  + Vì sao người nhìn thấy ma quỷ, người lại không? Lý do thật sự là đây (14/03/2018)
  + Sốc: Phát hiện một gia đình lớn kỷ lục có 13 triệu người (14/03/2018)
  + Chuyện cổ tích về ‘điều phi thường’ mang tên Stephen Hawking (14/03/2018)
  + Dùng dầu ăn đã sử dụng làm nhiên liệu cho xe buýt và tàu thủy (13/03/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 19790914

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July