Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 22/04/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Phát huy vị trí chiến lược của vùng cửa khẩu Thanh Thủy Phát huy vị trí chiến lược của vùng cửa khẩu Thanh Thủy , Người xứ Nghệ Kiev
 
(Baonghean.vn) - Đó là nội dung chính được thảo luận tại cuộc làm việc của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh với Thường trực Tỉnh ủy về quy hoạch phát triển vùng cửa khẩu Thanh Thủy.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Tham dự cuộc làm việc có các đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đối với vùng cửa khẩu Thanh Thủy, cách đây 15 năm, Nghệ An đã trăn trở để phát triển kinh tế cửa khẩu và định hướng phát triển thành cửa khẩu quốc tế. Tuy nhiên, cho đến nay, vùng này vẫn chưa có sự tiến triển.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ các yếu tố mới để “định vị” lại định hướng phát triển vùng cửa khẩu Thanh Thủy có ý nghĩa vượt tầm, gắn với bước đi, cách làm nhằm hiện thực hóa sự phát triển kinh tế vùng này mang ý nghĩa tạo ra động lực phát triển cho tỉnh Nghệ An, cho Việt Nam và kết nối hành lang kinh tế Đông -Tây,  gồm 4 nước: Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar.

Trong đó yếu tố quan trọng nhất là Nghị quyết số 26/NQ-TW, ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 đã đề ra nhiệm vụ “Đẩy mạnh phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy, nâng cấp cửa khẩu quốc gia Thanh Thủy thành cửa khẩu quốc tế, trở thành đầu mối giao thương quan trọng với Lào, Thái Lan, Myanmar”.

Đó còn là căn cứ thỏa thuận hợp tác giữa 2 Chính phủ Việt Nam  và Lào về triển khai tuyến đường cao tốc Viêng Chăn - Pạc Xan - Thanh Thủy - Hà Nội cũng mở ra cơ hội mới để phát triển vùng này.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng, cần phải đặt sự phát triển khu vực Thanh Thủy mang tầm quốc tế và cần mạnh dạn để định vị tên gọi đây là vùng đặc khu kinh tế. Ảnh: Mai Hoa

Và tại các cuộc làm việc gần đây với tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đều nhấn mạnh, Nghệ An cần chú ý phát triển khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy tương xứng với tiềm năng và cơ hội giao thương quan trọng với các nước Lào, Thái Lan, Myanmar để đón đầu cơ hội đường cao tốc Viêng Chăn - Pạc Xan - Thanh Thủy - Hà Nội mang lại khi hoàn thành.

Theo quan điểm của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn, cần phải đặt sự phát triển khu vực Thanh Thủy mang tầm quốc tế và cần mạnh dạn để định vị tên gọi đây là vùng đặc khu kinh tế. Và khi đã xác định rõ được định hướng phát triển thì cần chủ động quy hoạch với tầm nhìn tương ứng, đồng thời cần thuê tư vấn nước ngoài để làm quy hoạch và tỉnh phải thể hiện quyết tâm để làm nhanh và làm bằng được.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết UBND tỉnh sẽ có tờ trình xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để làm quy hoạch, đồng thời thuê tư vấn nước ngoài và kêu gọi nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn nhằm xã hội hóa. Ảnh: Mai Hoa

Đồng tình với ý kiến của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường, cho rằng, điều quan trọng là cách làm và UBND tỉnh sẽ có tờ trình xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để làm quy hoạch, đồng thời thuê tư vấn nước ngoài và kêu gọi nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn nhằm xã hội hóa trong vấn đề này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Việc quy hoạch và phát triển vùng cửa khẩu Thanh Thủy là trách nhiệm của tỉnh và vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp ở Thanh Chương phải giữ nguyên hiện trạng quy hoạch như hiện nay và khi quy hoạch mới được phê duyệt phải giám sát thực hiện quy hoạch và vào cuộc quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng, cần xây dựng vùng Thanh Thủy thành đặc khu kinh tế. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở nhìn nhận tầm nhìn phát triển của vùng kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng, cần nhìn nhận phát triển vùng cửa khẩu Thanh Thủy là một hành lang kinh tế và là vùng động lực cho sự phát triển của tỉnh, của khu vực, của đất nước và rộng hơn là của vùng “trũng” khu vực Đông Nam Á trên cơ sở những lợi thế về dân số, về các tiềm năng chưa được khai thác, đặc biệt là kết nối hành lang Đông -Tây giữa Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương bằng giao thông đường bộ. 

Sơ đồ hướng tuyến cao tốc Hà Nội (Việt Nam) - Viêng Chăn (Lào)
Vì vậy, định hướng phát triển khu vực của khẩu Thanh Thủy không chỉ dừng lại ở nội hàm kinh tế mà còn có ý nghĩa chiến lược lớn. Mặt khác, tầm nhìn phát triển khu kinh tế Thanh Thủy phải vượt ra khỏi những gì đang có; không phải khu kinh tế cửa khẩu mà phải phát triển thành đặc khu kinh tế Thanh Thủy; trong đó vừa phát huy kinh tế cửa khẩu, vừa phát huy thế mạnh nhiều mặt về kinh tế - xã hội.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cũng cho rằng, trước mắt, tỉnh cần có tờ trình xin ý kiến Bộ Chính trị và Chính phủ ủng hộ nâng cấp cửa khẩu Thanh Thủy thành cửa khẩu quốc tế; đồng thời cho phép Nghệ An xây dựng quy hoạch phát triển khu vực Thanh Thủy gắn với cửa khẩu quốc tế và đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, tạo động lực phát triển kinh tế của tỉnh nói riêng và tạo sự lan tỏa cho vùng và quốc gia. Muốn làm được thì tỉnh cần có sự khảo sát, đánh giá thực tiễn khả năng phát triển để có định hướng phát triển vừa sát với thực tế, vừa có tầm nhìn cho tương lai.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành rà soát các cơ sở pháp lý để nghiên cứu xây dựng đề án phát triển vùng Thanh Thủy. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở gợi mở của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành rà soát các cơ sở pháp lý để nghiên cứu xây dựng đề án phát triển vùng Thanh Thủy, đồng thời có tờ trình đề nghị Chính phủ nâng cấp cửa khẩu Thanh Thủy thành cửa khẩu quốc tế và cho phép Nghệ An xây dựng quy hoạch phát triển vùng Thanh Thủy gắn với cửa khẩu và cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn.

Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cũng giao Sở Kế hoạch & Đầu tư và Sở Xây dựng mời đơn vị tư vấn quy hoạch. Về trách nhiệm của Thường trực Tỉnh ủy cũng sẽ có chương trình làm việc, kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lớn cùng chung tay với tỉnh theo phương thức xã hội hóa…


  Các Tin khác
  + Lễ công bố Quyết định thành lập trường Cao đẳng Việt Anh (22/04/2018)
  + Ô tô va chạm 2 xe máy điện, 4 học sinh thương vong (22/04/2018)
  + Vụ giếng nước thành giếng dầu: Đào hố sâu phát hiện cả mạch nước có dầu (21/04/2018)
  + Dân không đồng tình với phương án xử lý giếng nước nhiễm dầu hỏa (21/04/2018)
  + Hối hả mùa thu hoạch ngô trên bãi bồi (20/04/2018)
  + Ba hòm công đức trong chùa Đông Yên bị trộm khoắng sạch (20/04/2018)
  + Nghệ An: Xe khách chở hai cá thể hổ ngâm trong bình thủy tinh (20/04/2018)
  + Mê mẩn với bản mashup 41 ca khúc hit của chàng trai Nghệ An (19/04/2018)
  + Hàng trăm học sinh Nghệ An thi tài hát dân ca (19/04/2018)
  + Ba con nghiện đưa ma túy vào Nghi Lộc cùng sa lưới (18/04/2018)
  + Cứu sống bệnh nhân ăn lá ngón tự tử ở Nghệ An (17/04/2018)
  + Đại sứ Vương quốc Bỉ: Nghệ An là tỉnh ưu tiên trong hợp tác phát triển (17/04/2018)
  + Nghệ An: Bệnh ho gà và tay chân miệng gia tăng (16/04/2018)
  + Vụ nổ nhà hàng lẩu nướng ở Nghệ An gây thiệt hại 10 tỷ đồng (16/04/2018)
  + Nghệ An: Bắt kẻ trốn nã 13 năm trong rừng sâu cùng nhiều vũ khí nóng (15/04/2018)
  + Con Cuông: Kỷ niệm 87 năm thành lập Chi bộ đảng miền Tây Nghệ An (14/04/2018)
  + Độc đáo: Nông dân Nghệ An bọc mướp đắng trong chai nhựa (14/04/2018)
  + Thuyền viên tàu cá bị mất bàn tay trên biển (14/04/2018)
  + Vỡ tín dụng đen hàng chục tỷ đồng ở Nghệ An (13/04/2018)
  + Con Cuông trồng cà chua đặc sản trong nhà lưới (12/04/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 20033764

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July