Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 23/02/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Từ chàng trai nghèo đến danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc Từ chàng trai nghèo đến danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc , Người xứ Nghệ Kiev
 
(Baonghean.vn)- Chọn nghành sư phạm vì nhà quá nghèo dù đã đậu các trường đại học danh tiếng khác ở Hà Nội, thầy giáo Hoàng Đình Hùng đã từng bước khẳng định mình, được vinh dự là một trong hai giáo viên của Nghệ An được nhận danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018.
 

Hai giáo viên Nghệ An được tôn vinh Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018

Chọn sư phạm vì nhà quá nghèo

Đến với nghề giáo bằng một chữ "duyên" nhưng suốt nhiều năm thầy Hoàng Đình Hùng, một trong hai giáo viên của Nghệ An được nhận danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018, vẫn luôn giữ được lửa nghề. Ảnh: Chu Thanh

Đã hơn 18 năm đứng trên bục giảng, thầy giáo Hoàng Đình Hùng (1978) vẫn luôn cảm thấy may mắn khi nhắc về cái duyên đưa thầy đến với nghề. Từng đậu 3 trường đại học Giao thông vận tải, Khoa học tự nhiên và Đại học Vinh, thầy Hùng quyết định chọn theo học Đại học Vinh trước hết vì nhà quá nghèo.

Thầy Hùng trải lòng, là con thứ năm trong gia đình 6 anh em ở Thanh Chương, lại mồ côi cha từ nhỏ, mọi chi phí trong nhà đều dựa vào vài sào ruộng của mẹ, thành ra lúc ấy chàng trai xứ nhút cũng không nghĩ gì nhiều mà chọn luôn nghề giáo để học gần nhà, đỡ đần cho gia đình và không phải đóng học phí.

Một lý do nữa góp phần vào quyết định trở thành người gõ đầu trẻ là vì chàng trai nghèo quá cảm kích tấm gương thầy giáo dạy Hóa tại Trường THPT Thanh Chương III - thầy Võ Văn Mai, người đã dìu dắt, uốn nắn anh từ những ngày mới học cho đến khi vào đội tuyển học sinh giỏi của trường.

Chính tấm lòng vừa làm cha, vừa làm thầy của thầy Võ Văn Mai đã truyền cảm hứng cho anh, khiến anh tin rằng đây là một cái duyên: mình chọn nghề giáo mà nghề giáo cũng chọn mình.

Là người duy nhất trong gia đình được học đại học, từ khi bước vào giảng đường, Hoàng Đình Hùng xác định quyết tâm, học không chỉ cho bản thân mà còn học thay phần anh chị em đã nhường cơ hội cho mình. Càng học, càng nhận thấy quyết định trở thành giáo viên là lựa chọn chính xác và càng quyết tâm theo đuổi đến cùng.

"Nghiêm với học sinh 1, nghiêm với mình gấp 2,3"

Ngày tốt nghiệp, dù có cơ hội được giữ lại trường Đại học Vinh nhưng thầy quyết định trở về quê dạy học với mong muốn truyền lại tri thức cho học sinh nghèo quê mình. Chàng cử nhân trẻ được tiếp nhận dạy môn Hóa học ở Trường THPT Thanh Chương III.

Sau 10 năm gắn bó với ngôi trường ở quê hương, vào năm 2000, thầy Hùng được Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu tiếp nhận.

Thầy Hùng đã gắn bó với việc cầm phấn hơn 18 năm nay. Ảnh: Chu Thanh

Tiếp xúc với thầy Hùng, điều mà người đối diện nhanh chóng cảm nhận được là tấm lòng vì học sinh thân yêu. Thầy không chỉ là người chia sẻ tri thức, mà còn là người  giúp các em trau dồi nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Thầy chính là người phát hiện, bồi dưỡng cho nhiều học sinh có tố chất. Phạm Nhật Duật, Huy chương Đồng Olympia Hóa học Quốc tế cũng là học sinh được thầy Hùng kỳ công bồi dưỡng.

Duật được thầy Hùng đánh giá là thông minh, tư duy nhanh, sáng tạo, phát hiện tốt vấn đề. "Nhưng cũng do cái câu "học tài thi phận" nó vận vào em nên đến lớp 12 em mới được chọn vào đội tuyển" - Thầy Hùng cho biết.

Vì "có phần thiệt thòi" hơn các bạn còn lại, những người có kinh nghiệm ôn thi cũng như đi thi nên ngoài thời gian dạy kiến thức bồi dưỡng, thầy Hùng còn thường xuyên trò chuyện, làm công tác tư tưởng cho em. Nhất là thời điểm Duật ôn thi đội tuyển ở Hà Nội, thầy Hùng thường gọi điện động viên, hỗ trợ từ xa giúp em có tâm lý thoải mái nhất trước khi bước vào cuộc thi quan trọng.

Ngoài Duật, thầy còn bồi dưỡng cho nhiều học sinh giành huy chương, thành tích cao tại các cuộc thi học sinh giỏi Hóa cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện; hướng dẫn nhiều em đạt giải cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật… Nhưng điều khiến thầy tự hào nhất là thầy đã dạy cho các em học sinh của mình cách làm người, dạy cho các em cách “khiến mọi người phải ngước nhìn dù bạn không cao”. Chữ "cao" ở đây là cao về tri thức, về nhân cách làm người.

Suốt 10 năm giảng dạy ở Trường THPT Thanh Chương III cho đến hơn 8 năm cầm phấn tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, thầy Hùng luôn nhắc nhở, bảo ban các lứa học sinh của mình cách đối nhân xử thế, cách ứng xử giữa bạn bè, thầy trò.

Với các thế hệ học trò ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng như THPT Thanh Chương III, thầy Hùng không chỉ là một đồng hành giúp đỡ học sinh vươn lên chinh phục đỉnh cao tri thức mà còn là người bạn, người anh, người cha. Từ sự quan tâm, chia sẻ từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống đến việc phát hiện tố chất của từng em học sinh, giúp các em hoàn thiện, vươn lên khẳng định mình... thầy đều luôn ân cần, nhỏ nhẹ và hiệu quả. Thầy luôn quan niệm, giáo dục, trước hết là dạy cách làm người tốt.
Với nhiều khóa học trò, thầy Hoàng Đình Hùng vừa là người thầy, vừa là người cha. Ảnh: Chu Thanh

Thầy Hùng tâm sự, sau gần 20 năm cầm phấn, bí quyết mà thầy rút ra là phải "nghiêm với học sinh một, nghiêm với chính mình gấp đôi, gấp ba", nghiêm và chỉn chu từ những việc nhỏ nhất, từ lời ăn, tiếng nói, cử chỉ hàng ngày đến những công việc thường xuyên như soạn giáo án, nâng cao kiến thức chuyên môn. Bởi theo thầy, kiến thức là vô hạn trong khi trí lực của con người có hạn nên một khi đã theo con đường này thì việc học phải được theo đuổi suốt đời.

Trước mỗi giờ lên lớp, bản thân thầy luôn luôn trăn trở nghiên cứu, tìm tòi các phương pháp dạy học mới, những dạng bài mới để cung cấp, tạo hứng thú học tập, nghiên cứu sâu vấn đề cho học sinh. Sự say nghề, tận tâm với công việc của thầy đã được ban giám hiệu nhà trường ghi nhận, tin tưởng giao cho nhiệm vụ làm chủ nhiệm, bồi dưỡng các đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh, quốc gia…

Chia sẻ về việc được nhận danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018, thầy Hùng cho biết đây là một sự bất ngờ, một niềm vinh dự lớn lao. "Ở trường THPT Chuyên Phan Bội Châu nói riêng và ở Nghệ An nói chung có rất nhiều người xứng đáng nhưng có lẽ tôi là người may mắn hơn. Đây sẽ là động lực để tôi càng phấn đấu, cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ sự tin tưởng của các thế hệ đồng nghiệp, của các em học sinh và giáo viên...", thầy Hùng tâm sự.


  Các Tin khác
  + Đặt mìn nhà anh trai trong ngày Tết ở Thanh Hóa, chạy vào Nghệ An trốn (21/02/2019)
  + Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 tại Nghệ An (21/02/2019)
  + Nông dân Nghệ An đứng ngồi không yên vì quýt chín rụng đầy vườn (20/02/2019)
  + 33 xã của Nghệ An ký cam kết về đích nông thôn mới năm 2019 (20/02/2019)
  + Hơn 15.000 người về dự Đại lễ cầu quốc thái dân an tại chùa Viên Quang (18/02/2019)
  + Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai (18/02/2019)
  + Bamboo Airways sẽ khai trương 4 đường bay đến Vinh vào cuối tháng 2/2019 (16/02/2019)
  + Nữ sinh chuyên Toán giành giải Nhất quốc gia môn Sinh học (14/02/2019)
  + Nghệ An thu hút được 150 dự án trên 100 tỷ đồng/dự án trong 5 năm (14/02/2019)
  + Xuân ấm trên vùng tái định cư (10/02/2019)
  + Người nước ngoài kể chuyện đón Tết ở Nghệ An (10/02/2019)
  + 2 con cá voi dạt vào bờ biển Nghệ An (10/02/2019)
  + Sắc Xuân biên cương (08/02/2019)
  + Hàng nghìn người về chùa Cổ Am lễ Phật đầu năm (08/02/2019)
  + Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tiếp tục hoàn thiện mô hình bệnh viện khách sạn (05/02/2019)
  + Đi chợ quê Nghệ phiên tận Tết (04/02/2019)
  + Thư chúc mừng năm mới Tết Kỷ Hợi 2019 (04/02/2019)
  + Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Phát huy hiệu quả của đông y trong điều trị (04/02/2019)
  + Lung linh những cung đường nêu ngày Tết ở Nghệ An (30/01/2019)
  + Những “Đà Lạt thu nhỏ” ngay gần thành phố Vinh để dạo chơi Tết (30/01/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 23001851

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July