Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 27/06/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Người Việt Trên Thế Giới >
  Việt kiều về nước đầu tư hơn 200 tỷ đồng mở lối tiêu thụ trái cây Việt kiều về nước đầu tư hơn 200 tỷ đồng mở lối tiêu thụ trái cây , Người xứ Nghệ Kiev
 

Hoạt động ngành chế biến thực phẩm chất lượng cao 35 năm tại Đức, ông Võ Phát Triển bất chấp trở ngại tuổi tác, bệnh tật trở về quê hương đầu tư nhà máy sấy dẻo trái cây, tạo chuỗi giá trị gia tăng cho nông sản Việt.

Kế hoạch này được ông Triển nung nấu đã lâu, xuất phát từ nỗi buồn đặc sản trái cây Việt Nam cứ xuất khẩu tươi sang Trung Quốc bị ép giá. Làm việc tại công ty Maurer nổi tiếng về công nghệ chế biến thực phẩm chất lượng cao ở Đức, ông Triển là người châu Á đầu tiên được mời vào nhóm chuyên gia kỹ thuật của công ty này.

Hơn ba thập niên ở đất khách, ông Triển chia sẻ với các đồng nghiệp về kế hoạch làm một nhà máy sấy từ thiết bị của Maurer tại nơi mình được sinh ra. Ý tưởng của ông được rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp ở Đức ủng hộ. Đó là tiền đề cho dự án ra đời tại huyện Thanh Bình, Đồng Tháp, trên chính quê hương ông.

Ông Võ Phát Triển từ Đức lặn lội tìm về quê hương Đồng Tháp đầu tư hơn 200 tỷ đồng
để tìm ra hướng đi mới cho trái cây Việt Nam bằng công nghệ sấy dẻo. Ảnh: Dân Việt 

Nhọc công ở tuổi về chiều, phải mang hàng trăm tấn thiết bị từ Đức về Việt Nam, ông Triển gặp thách thức đầu tiên là sức khỏe. Gia đình phải đưa ông trở lại Đức để chữa bệnh. Bác sĩ đã đặt 4 Stent vào động mạch vành của tim và cảnh báo nguy cơ đột quỵ. Đó là hệ quả của việc ông gắng sức vượt qua những khó khăn trong quá trình xây dựng nhà máy.

Nhiều người thậm chí còn khuyên ông với số vốn đó chỉ cần gởi vào ngân hàng lấy lãi, dù lãi suất thấp cũng ăn không hết. Thế nhưng tâm huyết muốn gieo hạt mầm tốt đẹp cho quê hương của người xa xứ lớn hơn mọi trở ngại. Ông Triển vẫn tiếp tục dự án.

Cái khó thứ hai cũng dồn dập đến. Đó là nguồn nông sản dồi dào nhưng không đồng đều, không chuẩn mực và thị trường sẵn sàng bùng phát cạnh tranh giá cả khi có đầu ra. Đây là sức ép không hề nhỏ đối với dự án. “Trong nhà máy, tôi sẽ lo được nhưng nguyên liệu đầu vào an toàn phải chọn lựa nên khi có đơn đặt hàng lớn thì sẽ không đủ hàng”, ông Triển nhìn thấy những khó khăn trước mắt.

Thách thức tiếp theo là tìm đầu ra cho sản phẩm. “Anh tưởng tượng người Đức sẽ sẵn sàng mua trái cây sấy dẻo khi một người Việt Nam rao bán ư?”, một người đồng nghiệp ở nước ngoài đặt ra thử thách với ông Triển. Thế nhưng, cũng chính những người bạn ở trời Âu đã cam đoan rằng: "“Khi người Đức nói về sản phẩm mà họ tin thì bạn sẽ bán được. Người đó là chúng tôi”. Nền tảng cho một mạng lưới phân phối do bạn bè ở Đức tín nhiệm đã hình thành từ đó.

Ông Triển nỗ lực làm ra sản phẩm đúng chuẩn còn bạn bè của ông là các chuyên gia từ Đức chịu trách nhiệm thẩm định. Quy trình bao gồm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, quản trị toàn hệ thống sản xuất, vận chuyển, cung ứng sang châu Âu.

Ngoài đội ngũ chuyên gia nước ngoài, ông Triển cũng xây dựng cho mình một nhóm chuyên gia thiện chí là các nhà khoa học Việt Nam. Đó là PGS.TS Võ Thị Thanh Lộc, viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long, PGS.TS Nguyễn Phú Son… Nhờ vậy, dù hơn 35 năm sống nơi đất khách, ông vẫn hiểu được thị trường và đặc điểm những vùng nguyên liệu (xoài, ớt, khóm, thanh long) khi giải quyết bài toán tiền vốn thu mua, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ nguyên liệu.

Hiện nay, hoạt động của nhà máy đã vào guồng, đầu ra ổn định. Ông Triển chia sẻ, tháng 10/2015, một số đơn đặt hàng lớn từ EU cho thấy nguồn nguyên liệu tưởng chừng dồi dào vẫn có thể bị đứt do quy trình sàng lọc sản phẩm an toàn. Khách hàng biết đến trái cây sấy dẻo Việt Nam nhiều hơn, ông lo xa công suất nhà máy có thể sẽ hụt so với nhu cầu khi đơn đặt hàng gia tăng vào cuối năm. Cả tháng 11, lớp công nhân đang học kỹ thuật cắt xoài và quy trình sấy xoài.

Tết năm ngoái, ông thử nghiệm sấy ba loại trái cây “cầu, đủ, xoài” sau khi chào hàng khóm và thanh long sấy. Ông Triển tự hào khoe, xoài Cao lãnh nổi tiếng tới bên Tàu, mỗi năm ăn hàng chục nghìn tấn. Khi ra mẻ sấy đầu tiên, từng miếng ráo hoảnh, bắt mắt, nhưng có lẽ mẻ thanh long mới tạo bất ngờ. Loại thanh long ruột trắng, giá bèo, sấy dẻo, cắn một miếng vừa dẻo vừa giòn, vừa ngọt vừa chua. "Chưa ở đâu có loại trái cây sấy dẻo mà nhai cũng lắm cung bậc như vậy", ông Triển nói.

Công nghệ sấy dẻo trái cây mà ông Triển mang về từ Đức không chỉ mở ra lối đi cho trái cây ở xứ Đồng Tháp mà đã lan tỏa ra những địa bàn xa hơn. Phó giám đốc công ty TNHH TMDV Bé Dũng ở thôn Đại Thành, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, Võ Hoàng Ngọc Long cho biết khi giá thanh long bèo bọt, ông Triển đã sẵn sàng chia sẻ thiết bị, chuyển giao công nghệ. Nhờ đó, công ty ông Long đã có một nhà máy sấy ngay tại vùng nguyên liệu thanh long Bình Thuận.

Hiện nay Thanh long sấy của Công ty Bé Dũng cũng đã bán ra thị trường và xuất khẩu đi nhiều nước. Tùy theo mùa, để có một ký thanh long sấy cần 18 đến 20 ký tươi. Nhà máy ngốn một lượng thanh long rất lớn, giá từ 28.000 còn 13.000 đồng/kg. "Sấy là giải pháp tốt nhất để mở ra hướng đi mới cho trái cây Việt Nam", ông Long nói.

(Theo Dân Việt)


  Các Tin khác
  + 150 ĐẠI BIỂU KIỀU BÀO TRẺ SẼ THAM GIA TRẠI HÈ VIỆT NAM 2019 (19/06/2019)
  + Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp (17/06/2019)
  + Nữ nghị viên gốc Việt được tôn vinh (14/06/2019)
  + Chàng trai 23 tuổi mở tiệm bánh mỳ Việt trên xe tải tại Canada (13/06/2019)
  + Hong Kong huy động 2.000 cảnh sát đối phó biểu tình phản đối dự luật dẫn độ (11/06/2019)
  + 300 doanh nhân Việt từ 25 quốc gia tham dự “Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I” (08/06/2019)
  + Lớp học Tiếng Việt “Quê hương” tại Ekaterinburg (Nga) (07/06/2019)
  + Hình ảnh bình minh tuyệt đẹp trên biển Diễn Châu (29/05/2019)
  + ACVYS 2019: NÂNG CAO TRI THỨC VÀ KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG KHOA HỌC TRẺ VIỆT TẠI HÀN QUỐC (29/05/2019)
  + Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Từ Đàm, Vương quốc Anh (26/05/2019)
  + TRƯỜNG SA 2019: KIỀU BÀO VỀ VỚI BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG (22/05/2019)
  + Hội thao Hội người Việt tại Hàn Quốc lần thứ hai (07/05/2019)
  + Chủ tịch Hội Nghiên cứu Lịch sử Di dân Canada Michael Molloy: Những đóng góp lớn của người Việt Nam cho Canada sau 44 năm định cư (03/05/2019)
  + Kỷ niệm 44 năm Ngày thống nhất đất nước tại Nga (01/05/2019)
  + Biển đảo Tổ Quốc: Ghi chép về đoàn đưa kiều bào Việt Nam thăm Trường Sa - Khúc quân hành trên biển (29/04/2019)
  + Gặp mặt nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4 tại Vladivostok (29/04/2019)
  + Nữ du học sinh Việt được dân mạng ví như "đẹp như tranh vẽ" (29/04/2019)
  + Trường Sa 2019: Những món quà vô giá (28/04/2019)
  + Sắp diễn ra Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ I tại Hàn Quốc (25/04/2019)
  + TRƯỜNG SA 2019: KIỀU BÀO TỪ 19 QUỐC GIA TRONG HẢI TRÌNH THĂM BIỂN ĐẢO TỔ QUỐC LẦN THỨ 8 (24/04/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 25226533

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July