Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 23/01/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Trong Nước
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  13 giờ thương lượng "cân não" của Ngoại trưởng Mỹ tại Triều Tiên 13 giờ thương lượng "cân não" của Ngoại trưởng Mỹ tại Triều Tiên , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Dân trí Trong suốt 13 giờ đồng hồ kể từ khi đặt chân xuống Bình Nhưỡng, phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu đã bàn bạc với phía Triều Tiên về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và đã đàm phán thành công dẫn tới việc Bình Nhưỡng trả tự do cho 3 công dân Mỹ.
 >> Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh
 >> Tân Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Triều Tiên

 


Ngoại trưởng Mike Pompeo (Ảnh: Getty)

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Ảnh: Getty)

Đêm 7/5 theo giờ Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo lên máy bay Boeing 757 cất cánh từ căn cứ quân sự Andrews, Maryland tới thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Chỉ có 2 phóng viên được đi theo cùng để tác nghiệp và nhiệm vụ của ông Pompeo là đại diện cho phía Washington để bàn bạc về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra trong vài tuần tới, theo CNN.

Tại thời điểm đó, ông Pompeo vẫn chưa biết ai sẽ tiếp đón ông ở Triều Tiên. Nhưng ông cho biết ông sẽ đề xuất Bình Nhưỡng thả 3 công dân Mỹ mà Triều Tiên đang giam giữ dù ông không chắc chắn liệu đề nghị này có thành công hay không.

“Tôi hy vọng Bình Nhưỡng sẽ làm điều đúng đắn. Chúng tôi đã yêu cầu họ thả các công dân Mỹ trong 17 tháng qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập tới vấn đề này. Đây sẽ là một động thái tuyệt vời nếu họ đồng ý làm như vậy", ông nói.

Và sau 13 giờ đồng hồ ngồi trên bàn đàm phán, tân Ngoại trưởng Mỹ đã đạt được một trong những thành tựu ngoại giao quan trọng nhất cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi đã thương lượng thành công và đưa 3 công dân quay trở lại Mỹ.

Quyết định bất ngờ về số phận của 3 công dân Mỹ


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được quan chức cao cấp của Triều Tiên, Kim Yong Chul chào đón ở sân bay (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được quan chức cao cấp của Triều Tiên, Kim Yong Chul chào đón ở sân bay (Ảnh: AP)

Trên đường băng sân bay Triều Tiên, ông Pompeo được một số quan chức cấp cao Bình Nhưỡng chào đón, bao gồm Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong.

Sau đó đoàn xe đưa đón ông Pompeo được dẫn qua các con đường rộng rãi của Bình Nhưỡng, và hầu hết các công trình quan trọng tại Triều Tiên như thư viện và trung tâm nghiên cứu với các bức tượng nổi tiếng của 2 nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, tượng đài chiến thắng trước khi đưa phái đoàn Mỹ tới khách sạn Koryo.

Sau khi đến khách sạn, ông Pompeo đã nhanh chóng họp với ông Kim Yong Chol, bàn bạc về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trên bàn tiệc thết đãi quan chức ngoại giao Mỹ, ông Kim Yong Chol đã đề cập tới quan hệ tốt đẹp hơn vào thời điểm hiện tại giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Ông đến thăm Triều Tiên vào khoảng thời gian khá thích hợp, trong không khí ấm áp của mùa xuân, và mối quan hệ nồng ấm hơn giữa 2 miền Triều Tiên”, ông Kim nói, nhấn mạnh rằng Triều Tiên đang sở hữu “năng lực hạt nhân hoàn hảo”.

Ông cho biết Triều Tiên không phát triển vũ khí hạt nhân vì lệnh trừng phạt từ bên ngoài mà đây là do chính sách của chính quốc gia này. “Tôi mong nước Mỹ sẽ vui mừng trước thành công của chúng tôi. Tôi kỳ vọng rằng Mỹ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, quan chức Triều Tiên nhấn mạnh.

Ông Pompeo cũng thừa nhận rằng Mỹ và Triều Tiên đã đối đầu nhau trong vài thập niên qua và hy vọng 2 quốc gia có thể hợp tác giải quyết xung đột và giảm thiểu rủi ro cho toàn thế giới cũng như trao cho Triều Tiên thêm nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa trong tương lai.

Sau cuộc gặp với ông Kim Yong Chol, ông Pompeo được thông báo rằng ông có lịch trình gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào buổi chiều. Hai người đã trao đổi với nhau trong khoảng 90 phút và phóng viên không được phép tham gia. Khi ông Pompeo trở về, 2 nhà báo đã hỏi về số phận của 3 công dân Mỹ Kim Dong Chul, Kim Hak-song và Kim Sang Duk bị Triều Tiên bắt giữ với cáo buộc có hành động thù địch hoặc gián điệp với nhà nước Triều Tiên. Ông Pompeo hồi đáp bằng sự im lặng.

Sau đó, một quan chức Triều Tiên đã tới khách sạn Koryo cho biết họ sẽ phóng thích 3 công dân trên. Thông báo có hiệu lực ngay lập tức. “Điều đó thật tuyệt”, ông Pompeo hồi đáp.

“Ông hãy đảm bảo rằng họ sẽ không mắc phải lỗi tương tự lần nữa. Đó là một quyết định rất khó khăn”, quan chức Triều Tiên cảnh báo. Sau khi hoàn tất một số thủ tục phóng thich, 3 công dân được đưa lên xe. Khoảng 40 phút sau khi họ đã tới sân bay Bình Nhưỡng và cùng lên máy bay với ông Pompeo rời khỏi Triều Tiên.

90 phút đàm phán


Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Vào 8h42 ngày 8/5 theo giờ địa phương, máy bay của ông Pompeo cất cánh từ Bình Nhưỡng bay tới sân bay của Mỹ tại căn cứ quân sự Yokota, Nhật Bản. Ông Pompeo lúc này mới phát ngôn trước báo giới: “Đó là một ngày rất dài. Tuy quá trình đàm phán không có trục trặc, nhưng chúng tôi và phía Triều Tiên đã làm việc liên tục 13h đồng hồ. Nhưng điều đó xứng đáng với nỗ lực và công sức của chúng tôi. Tôi nghĩ kết quả thực sự hiệu quả”.

Ông Pompeo cũng nói rằng 3 công dân Mỹ dường như vẫn mạnh khỏe bình thường và phía Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể để xác nhận lại trình trạng sức khỏe của 3 người.

Ngoại trưởng Mỹ cũng hé lộ về khoảng thời gian 90 phút đồng hồ ông bàn bạc với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương. “Chúng tôi đã có cơ hội để trao đổi về những dự định và kế hoạch trong chương trình nghị sự của hội nghị và những hạng mục dự định sẽ cần sự hỗ trợ từ 2 phía trong những ngày tới. Cả hai bên đều tự tin rằng chúng tôi sẽ chuẩn bị đầy đủ cho sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh”, ông Pompeo kể, nhận định rằng phía Triều Tiên dường như cũng đang “tạo điều kiện” thuận lợi cho cuộc gặp sắp tới giữa 2 nhà lãnh đạo. Đây có thể là một phần lý do khiến các công dân Mỹ được thả ra vì Bình Nhưỡng muốn tạo ra "bầu không khí tích cực" trước thềm cuộc họp.

Tại căn cứ Yokota, Nhật Bản, 3 công dân Mỹ đã được đưa sang một máy bay khác để bay về Mỹ. Tổng thống Trump đã đích thân ra đón những công dân này khi họ đặt chân trở lại nước Mỹ.

Các quan chức trên máy bay của ông Pompeo đã mệt lử sau một ngày dài làm việc không ngừng nghỉ. Họ tranh thủ chợp mắt trước khi máy bay của ông cất cánh trở lại căn cứ Andrews. Khi được phóng viên hỏi rằng liệu ông có nhận được sự khen ngợi nào vì nỗ lực đàm phán thả 3 công dân hay không, ông Pompeo hồi đáp: “Vẫn còn nhiều việc phải làm. Tôi mừng là họ đã quay về. Tôi hạnh phúc vì Tổng thống Trump là người đã tạo nên tiền đề cho điều này có thể xảy ra. Nhưng vẫn còn nhiều thứ phải làm trước khi chúng ta đạt được mục tiêu cuối cùng”.

Đức Hoàng

Tổng hợp

http://dantri.com.vn/the-gioi/lich-trinh-bi-mat-cua-ngoai-truong-my-o-trieu-tien-20180510150655287.htm


  Các Tin khác
  + Hàng trăm hành khách chịu lạnh 16 tiếng trên đường băng tại Canada (21/01/2019)
  + Vụ đánh bom Colombia: Số người thiệt mạng tăng gấp đôi (19/01/2019)
  + Sinh viên trường đại học Y Odessa biểu tình tại Kiev (18/01/2019)
  + Đài Loan tuyên bố không “khuất phục” trước sức ép của Trung Quốc (17/01/2019)
  + "Trở về thời Xô viết": Số người Nga nuối tiếc Liên Xô sụp đổ chạm mức kỉ lục trong vòng 15 năm (16/01/2019)
  + Thắng Đông thắng Tây, nhưng không "thắng" được lòng dân: Chính phủ của ông Medvedev gặp rắc rối (16/01/2019)
  + SCMP: Vừa "gần gũi", vừa ý nghĩa, VN là địa điểm lý tưởng nhất cho thượng đỉnh Trump-Kim lần hai (15/01/2019)
  + Ngư lôi hạt nhân Poseidon: Nga đừng khoe mẽ, Mỹ dư sức phản đòn hủy diệt! (15/01/2019)
  + Việt Nam lợi gì khi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim? (14/01/2019)
  + Philippines “tố” quân đội Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân tại Trường Sa (14/01/2019)
  + Các nước tăng cường sức mạnh cảnh sát biển đối phó Trung Quốc trên Biển Đông (14/01/2019)
  + Chuyên gia: TQ đầy tham vọng, không ngại chơi chiêu "lá mặt lá trái" với cả Mỹ và châu Âu (14/01/2019)
  + Vụ nổ rung chuyển trung tâm Paris: 52 người thương vong (13/01/2019)
  + Truyền thông Trung Quốc tung tin triển khai tên lửa diệt hạm sau khi Mỹ tuần tra Biển Đông (11/01/2019)
  + Việt Nam lên tiếng việc tàu Mỹ đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa (11/01/2019)
  + Ba mẹ con Nepal chết thảm vì hủ tục ngày "đèn đỏ" (11/01/2019)
  + Khẩn trương tìm kiếm các thuyền viên tàu Aulac Fortune mất tích (10/01/2019)
  + Thống nhất Đài Loan bằng vũ lực: Kịch bản vô cùng rủi ro với Trung Quốc (08/01/2019)
  + Tàu hải quân Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc (08/01/2019)
  + Cơn khát hải sản và cuộc chiến của tàu cá Trung Quốc trên các đại dương (08/01/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 22654558

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July