Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 18/03/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Trong Nước
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Philippines trước lựa chọn "củ cà rốt" Trung Quốc và quyền chủ quyền ở Biển Đông Philippines trước lựa chọn "củ cà rốt" Trung Quốc và quyền chủ quyền ở Biển Đông , Người xứ Nghệ Kiev
 

(GDVN) - Có thể những khoản cho vay và viện trợ từ Trung Quốc đang đóng vai trò "thế chấp" cho mục tiêu xa hơn, là tài nguyên dầu khí của Philippines trên Biển Đông.

Hãng thông tấn Mỹ AP ngày 10/4 đưa tin, cụm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã đi qua "vùng tranh chấp" trên Biển Đông ngày hôm qua với hoạt động phô diễn sức mạnh quân sự Hoa Kỳ sau khi Trung Quốc đảo hóa, quân sự hóa (bất hợp pháp) một số cấu trúc địa lý ở Biển Đông.

Hải quân Hoa Kỳ đã mời một nhóm nhỏ các tướng lĩnh, quan chức và nhà báo Philippines lên thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt thăm quan các chiến đấu cơ F-18 cất hạ cánh.

USS Theodore Roosevelt chở theo 65 máy bay phản lực siêu âm F-18, máy bay trực thăng đang trên đường tới Manila sau khi rời Singapore, dưới sự hộ tống của các khu trục hạm, tuần dương hạm tiến qua vùng biển tranh chấp.

Đây là một hoạt động thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông. Tướng Rolando Joselito Bautista, Tổng tham mưu trưởng Philippines cho biết sau khi thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt:

"Những người bạn Mỹ của chúng ta bằng cách này hay cách khác, họ có thể giúp chúng ta ngăn chặn mọi mối đe dọa".

Tướng Rolando Joselito Bautista, Tổng tham mưu trưởng Philippines (ngoài cùng bên phải) nghe chỉ huy trưởng cụm tàu sân bay tấn công số 9 Hoa Kỳ (trái) giới thiệu về tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, ảnh: Military.com.

Ông nói thêm, sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ giúp bảo vệ các vùng biển Philippines (yêu sách) dễ bị tổn thương.

Trong năm nay đã có ít nhất 2 lần Hải quân Hoa Kỳ triển khai hoạt động tự do hàng hải gần bãi cạn Scarborough bị Bắc Kinh chiếm quyền kiểm soát năm 2012, và bãi Vành Khăn nơi Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp từ 1995.

Tháng trước, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson cũng tuần tra "vùng biển tranh chấp", tham gia một cuộc tập trận chống tàu ngầm với Nhật Bản trên Biển Đông và thăm Việt Nam với một thủy thủ đoàn 5000 người.

Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Biển Đông với tàu sân bay Liêu Ninh và các máy bay ném bom hiện đại nhất của họ, H-6K, mang theo tên lửa hành trình tầm xa DH-20 với tầm bắn có thể vươn tới Australia, và chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Roilo Golez nhận định:

"Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là một chương trình vũ trang và một cuộc phản công mạnh mẽ ở Biển Đông.

Trong khi động thái này có thể làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm và các cuộc đụng độ tình cờ, sức mạnh hải quân lớn hơn của Washington có thể giúp ngăn chặn sự hiếu chiến của Trung Quốc."

Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh Chito Sta. Romana gần đây đã so sánh cạnh tranh Trung - Mỹ trên Biển Đông như hai con voi đang húc nhau trên bãi cỏ, và Philippines không muốn làm bãi cỏ.

Mặc dù có những lo sợ như vậy và đôi khi có lời qua tiếng lại, Chuẩn đô đốc Steve Koehler - chỉ huy trưởng cụm tàu sân bay tấn công số 9 cho biết:

Ông không thấy có bất kỳ sự tương tác nguy hiểm nào giữa hải quân Hoa Kỳ và Trung Quốc trên Biển Đông, khi chạm trán, họ giao tiếp với nhau một cách chuyên nghiệp.

Mọi vấn đề có thể tránh được nếu tất cả các lực lượng hải quân hoạt động theo chuẩn mực và luật pháp quốc tế. [1]

Chuẩn đô đốc Steve Koehler - chỉ huy trưởng cụm tàu sân bay tấn công số 9, ảnh: Navy Times.

Cá nhân người viết nhận thấy, trong lúc Trung Quốc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Philippines thông qua Tổng thống Rodrigo Duterte thì Hoa Kỳ vẫn có mối liên hệ mật thiết, chặt chẽ với các tướng lĩnh chỉ huy hàng đầu của Manila.

Sự tranh giành ảnh hưởng của 2 siêu cường hàng đầu thế giới với Manila là rất rõ nét, trong khi Washington tập trung vào vấn đề an ninh thì Bắc Kinh lựa chọn con đường kinh tế thương mại.

Trung Quốc còn khai thác tối đa lợi thế của thị trường 1,3 tỉ dân để phục vụ cho các mục đích chính trị trong quan hệ bang giao.

Kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền với chủ chương "gác tranh chấp, thúc đẩy hợp tác" với Trung Quốc, ngư dân Philippines quay lại đánh bắt ở Scarborough không bị quấy rối và đe dọa;

Nông sản Philippines đã được quay trở lại thị trường Trung Quốc với nhiều lời hứa hẹn, khách du lịch Trung Quốc thay Hàn Quốc chiếm vị trí số 1 trong thị trường lữ hành Philippines.

Kể từ đó, truyền thông không còn ghi nhận thấy hoạt động nào phản đối các hành động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông từ dân chúng Philippines như trước đây.

Tiếp đó là hàng loạt cam kết đầu tư vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại quốc gia này trong khuôn khổ Vành đai và Con đường.

Sáng kiến này của ông Tập Cận Bình tiếp tục đóng vai trò mở đường và thâm nhập sâu vào nền kinh tế các quốc gia mục tiêu. 

Các khoản vay không hề rẻ của Trung Quốc nhưng giải ngân "dễ dãi" thường nhắm tới các quốc gia đang phát triển và có nền quản trị còn yếu kém và nhiều kẽ hở cho tham nhũng.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: Đa Chiều.

Điều kiện giải ngân của Trung Quốc là, các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phải sử dụng công nghệ, nhà thầu và lao động Trung Quốc.

Đã có những cảnh báo từ chính các học giả Philippines về chính sách "ngoại giao bẫy nợ" núp sau Vành đai và Con đường;

Đến khi không thể trả được các khoản nợ, các con nợ có thể phải hy sinh cả các lợi ích chiến lược quốc gia liên quan đến chủ quyền lãnh thổ hoặc tài nguyên thiên nhiên.

Ý tưởng "gác tranh chấp, cùng khai thác" mà Trung Quốc theo đuổi được Philippines chấp thuận ngay trên chính vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa không có tranh chấp của mình là một ví dụ.

Rất có thể những khoản cho vay và viện trợ từ Trung Quốc đang đóng vai trò "thế chấp" cho mục tiêu xa hơn, là tài nguyên dầu khí của Philippines trên Biển Đông.

Ở Trung Quốc, các tập đoàn dầu khí đều là doanh nghiệp nhà nước, không có doanh nghiệp tư nhân.

Do đó, cách Tổng thống Rodrigo Duterte lập luận là chỉ hợp tác với doanh nghiệp chứ không phải chính phủ Trung Quốc trong khai thác dầu khí chỉ có tác dụng vượt qua rào cản Hiến pháp Philippines, chứ không ngăn được mục tiêu buộc phải gán nợ mà chủ nợ đã tính trước.

Có điều, trước sức hấp dẫn của đòn bẩy thị trường 1,3 tỉ dân cùng "củ cà rốt" kinh tế Trung Quốc, sức phản kháng của quốc gia mục tiêu này đang yếu dần. 

Ở Philippines, dù biết rõ "gác tranh chấp, cùng khai thác" với Trung Quốc trên chính vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của mình và không hề có tranh chấp, là đang tiếp tay hiện thực hóa đường lưỡi bò và vô hiệu hóa Phán quyết Trọng tài 12/7/2016, nhưng phản ứng từ dư luận Philippines khá yếu ớt.

Chúng tôi nhận thấy chỉ còn 2 chuyên gia pháp lý theo đuổi mục tiêu này trên truyền thông, là thẩm phán Tòa tối cao Antonio Carpio và Giáo sư Jay L. Batongbacal.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.navytimes.com/flashpoints/2018/04/10/us-carrier-roosevelt-displays-capabilities-in-disputed-south-china-sea/

Hồng Thủy
http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Philippines-truoc-lua-chon-cu-ca-rot-Trung-Quoc-va-quyen-chu-quyen-o-Bien-Dong-post185229.gd

  Các Tin khác
  + Lở đất ở Trung Quốc làm nhiều người thương vong và mất tích (18/03/2019)
  + Thảm họa hàng không Ethiopia: Thân nhân được trả 157 kg đất để mai táng (17/03/2019)
  + Hé lộ số tiền ‘khủng” Pakistan nợ Trung Quốc (17/03/2019)
  + Cá voi lưng gù phi thân thẳng đứng nuốt trọn bầy hải âu (16/03/2019)
  + Hiểm họa từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sau vụ thảm sát tại New Zealand (16/03/2019)
  + Nghi phạm phát trực tiếp 17 phút xả súng ở New Zealand ra hầu tòa (16/03/2019)
  + Máy bay Boeing 737-800 hạ cánh khẩn cấp ở Nga, khả năng hỏng động cơ (16/03/2019)
  + Vụ tai nạn máy bay Ethiopia: Bắt đầu tiến trình điều tra nguyên nhân (16/03/2019)
  + Say rượu vấp ngã, nam thanh niên rơi cả nhãn cầu ra ngoài (15/03/2019)
  + Facebook đã hết bị "tê liệt", tiết lộ nguyên nhân gây ra sự cố lịch sử (15/03/2019)
  + Tưởng nhớ các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh tại đảo Gạc Ma (15/03/2019)
  + Việt Nam phản hồi thông tin Trung Quốc "cứu hộ" tàu cá Việt Nam bị chìm ở Biển Đông (14/03/2019)
  + Việt Nam trả lời thông tin Mỹ cung cấp 30 triệu USD viện trợ quân sự để cảm ơn Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh (14/03/2019)
  + Sự vội vã của Trung Quốc khi dẫn đầu làn sóng tẩy chay hãng máy bay Mỹ (14/03/2019)
  + Ông Trump nói quan hệ với Triều Tiên vẫn tốt sau thượng đỉnh ở Việt Nam (14/03/2019)
  + Mỹ điều B-52 tới gần đảo tranh chấp trên Biển Đông lần thứ hai trong 10 ngày (14/03/2019)
  + Châu Âu áp đảo về thực tế sóng gió với Nga (13/03/2019)
  + Campuchia tập trận quân sự lớn chưa từng có với Trung Quốc (13/03/2019)
  + Trở về từ Việt Nam, Ông Kim Jong-un lại có động thái chưa từng có tiền lệ trong cuộc bầu cử Quốc hội? (13/03/2019)
  + Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm, yêu cầu Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương (12/03/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 23341956

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July