Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 19/08/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Trong Nước
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc phải dừng quân sự hóa Biển Đông và tuân thủ công ước quốc tế về luật biển mà nước này là thành viên.

Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông - 1

Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Walter Douglas (Ảnh: Thành Đạt)

Trong cuộc gặp tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington ngày 9/8, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Walter Douglas đã có cuộc trao đổi với phóng viên Dân Trí về tình hình Biển Đông và cách hành xử của Trung Quốc tại vùng biển này.

“Trung Quốc tự nghĩ ra cái gọi là “đường chín đoạn”, vốn không có cơ sở lịch sử trên Biển Đông. Trung Quốc nên tuân thủ các cam kết và công ước quốc tế mà nước này đã tham gia, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Họ không nên tiếp tục quân sự hóa Biển Đông”, ông Douglas nói, đề cập tới yêu sách lãnh thổ phi lý của Bắc Kinh để chiếm trọn Biển Đông.

Theo Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, cộng đồng quốc tế vừa kỷ niệm 3 năm (12/7/2016 - 12/7/2019) ngày tòa trọng tài quốc tế thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) ra phán quyết về vụ kiện giữa Trung Quốc và Philippines liên quan tới tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông. Phán quyết đã được tòa đưa ra và phủ nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này.

“Tôi nghĩ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố rất rõ ràng và phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Bangkok, Thái Lan gần đây rằng, Biển Đông là vùng biển mở, mở cho tất cả tàu thuyền, máy bay của các nước hoạt động như cách chúng ta vẫn làm hàng trăm năm qua. Tôi nghĩ nếu có bất kỳ nước nào vi phạm quy tắc này, những gì các nước khác cần làm là lên tiếng phản đối và hối thúc quốc gia vi phạm hành xử theo đúng quy tắc ứng xử. ASEAN và nước bên ngoài khối cần làm như vậy. Điều này để đảm bảo rằng các quốc gia phải hành xử theo đúng luật pháp quốc tế”, ông Douglas nhấn mạnh.

Ông Douglas cho biết, “khi một nước đã ký kết một hiệp ước hay tham gia vào một tổ chức quốc tế, nước đó phải tuân thủ theo các quy chuẩn của hiệp ước hay tổ chức đó”.

Chẳng hạn, khi một nước là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nước đó cần thực hiện theo quy định của WTO. Tương tự như vậy, khi một nước tham gia công ước về luật biển, nước đó nên tuân thủ các quy định của công ước. Tuy nhiên, Trung Quốc cho đến nay vẫn không công nhận phán quyết của tòa trọng tài được thành lập theo UNCLOS trong vụ kiện với Philippines.

“Khi một quốc gia tham gia một công ước, chúng ta đều kỳ vọng họ sẽ tuân thủ công ước đó. Nhưng trong trường hợp họ không tuân thủ, cách tốt nhất chúng ta có thể làm là hối thúc họ và hỏi họ rằng: “Tại sao các bạn đã ký vào công ước, tại sao các bạn tuyên bố tin tưởng vào luật pháp quốc tế, nhưng rốt cuộc các bạn không tuân thủ?””, ông Douglas nói thêm.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Trung Quốc đã phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế. Đó không phải là động thái phù hợp, cũng không phải là cách bảo đảm hòa bình và an ninh tại khu vực Thái Bình Dương”.

Ông Douglas cũng đề cập tới vụ kiện giữa Australia và Đông Timor và cuối năm 2016. Đông Timor đã khởi kiện Australia và yêu cầu tòa trọng tài quốc tế xem xét giải quyết tranh chấp về biên giới trên biển giữa hai nước theo UNCLOS. Australia ban đầu cho rằng tòa không có thẩm quyền xét xử, tuy nhiên sau đó hai nước đã nhất trí thương lượng để giải quyết tranh chấp.

“Mặc dù Australia “có tiếng nói” một chút hơn Đông Timor, song rốt cuộc Australia vẫn chấp nhận phán quyết của tòa và động thái này là cách thức hòa bình để giải quyết tranh chấp giữa hai nước. Đây là ví dụ điển hình khi một nước lớn hơn chấp nhận phán quyết của tòa trong một vụ kiện với một nước nhỏ hơn. Tuy nhiên, chúng ta không nhận thấy điều này trên Biển Đông. Chúng ta nên như vậy, tất cả các quốc gia nên bình đẳng”, ông Douglas cho biết.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng chia sẻ về hướng giải quyết cho Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trên Biển Đông.

“Tôi muốn nói rằng, nếu Việt Nam tiếp tục đi theo luật pháp quốc tế và phối hợp với các đối tác ASEAN, tiếng nói của các bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Tất cả những mối quan hệ này sẽ giúp Việt Nam vững mạnh hơn. Và khi nền kinh tế phát triển hơn, đất nước sẽ trở nên mạnh hơn. Điều này sẽ tốt cho Việt Nam vì các bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn”, ông Doughlas nhấn mạnh.

Thành Đạt

(Từ Washington, DC)

https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-chuc-my-chi-trich-trung-quoc-phot-lo-phan-quyet-ve-bien-dong-20190811041204988.htm


  Các Tin khác
  + Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền hợp pháp ở Biển Đông (18/08/2019)
  + Nữ bác sĩ xinh đẹp, IQ 146 trở thành Hoa hậu Anh 2019 (17/08/2019)
  + Phản đối Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (16/08/2019)
  + Nghị sĩ Nga bất đồng với Kremlin, chỉ trích cảnh sát dùng vũ lực trấn áp người biểu tình ở Moskva (15/08/2019)
  + Ma trận tin giả của Trung Quốc về biển Đông (13/08/2019)
  + Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm "hạ gục" Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước (13/08/2019)
  + Philippines cấm tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (13/08/2019)
  + Trèo cao, ngã đau: "Siêu tham vọng" của Trung Quốc dễ đổ bể vì loạt đòn áp lực quá lợi hại của ông Trump (11/08/2019)
  + Tank Biathlon 2019: Trung Quốc xấu hổ xách vali về nước - Bất ngờ lớn nhất đã xảy ra, lộ nguyên nhân thất bại ê chề (11/08/2019)
  + Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển Nhật Bản, lần thứ 5 liên tiếp trong nửa tháng (10/08/2019)
  + UAV "Made in China" ở Iraq: Duy nhất 1 chiếc hoạt động - Cú tát vỗ mặt vào CNQP Trung Quốc (09/08/2019)
  + BTQP Philippines "dồn" Bắc Kinh: Tàu khảo sát Trung Quốc làm gì trong vùng biển chúng tôi? (09/08/2019)
  + Thông tin nhạy cảm về quan chức gặp thủ lĩnh đối lập Hồng Kông bị rò rỉ, Mỹ lên án TQ bằng từ cực sốc (09/08/2019)
  + Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc huấn luyện quân sự ở quần đảo Hoàng Sa (07/08/2019)
  + CẬP NHẬT: Iran vừa tuyên bố bắt thêm tàu dầu nước ngoài ở eo Hormuz - Máy bay chiến đấu Iran rơi - Cực kỳ căng thẳng (04/08/2019)
  + Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn khu vực (04/08/2019)
  + Đắm phà chở khách tại Philippines, 20 người thiệt mạng và mất tích (03/08/2019)
  + Odessa: Tên cướp dùng súng săn cướp chi nhánh bưu điện “Novaya Pochta” (03/08/2019)
  + Ông Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc (03/08/2019)
  + Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự (03/08/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 26493103

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July